Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:57 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga kỳ vọng vào chiến đấu cơ T-50

author Thứ Hai, ngày 29/04/2013 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "T-50 cần phải được sản xuất hàng loạt và chuyển giao cho quân đội Nga từ năm 2016”, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói như vậy trong chương trình “Góc nhìn thẳng” vừa qua.

   

Cũng trong chương trình này, ông Vladimir Putin đánh giá, T-50 có nhiều tính năng vượt trội so với F-35 của Mỹ. Dẫu vậy Tổng thống Nga cũng cho biết: “Có nhiều vấn đề chúng ta cần giải quyết với T-50 đó là phát triển động cơ phản lực và vũ khí mới. Động cơ phản lực mới sẽ giúp T-50 mang được nhiều vũ khí mạnh hơn và chính xác hơn”.

 
 

T-50 là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ 5, được trang bị công nghệ tàng hình tiên tiến, bay với tốc độ siêu âm cùng khả năng cơ động cực cao. Nó còn được trang bị hệ thống máy tính điều khiển hiện đại cũng như radar tối tân.

Ông V. Putin cũng khẳng định, cùng với việc phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5, quân đội Nga hiện cũng sở hữu nhiều chiến đấu cơ hiện đại thế hệ 4+ và 4++. “Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn về tương lai”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Mẫu thử T-50 của dự án PAK FA cất cánh lần đầu tiên vào ngày 29.1.2010. Hiện tại, quá trình thử nghiệm của dòng máy bay thế hệ mới này của Nga đang được thực hiện trên 4 mẫu thử (T-50-1 tới T-50-4). Các thông số kỹ thuật của dự án PAK FA hiện vẫn được giấu kín.

Theo nguồn tin chính thức, sự khác biệt của PAK FA chính là hệ thống trang bị điện tử hàng không thông minh và khả năng cất, hạ cánh ở đường băng ngắn chỉ có chiều dài từ 300 đến 400m. Cùng với đó, dòng máy bay mới này cũng có khả năng thao diễn trên không cực tốt và thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết. 

Trong biên chế quân đội Nga, FAK FA dự kiến sẽ thay thế hoàn toàn cho các đơn vị chiến đấu cơ Su-27 hiện có. Thiết kế của dòng máy bay thế hệ 5 này cho phép nó bay với vận tốc tối đa tới 2.600km/giờ, tầm hoạt động đạt 4.300km và trần bay là 20km.

Với tổng trọng lượng cất cánh đạt 37 tấn, FAK FA có thể mang theo 10 tấn vũ khí, gồm: Một pháo hàng không GSh-30-1 30mm và các loại bom, tên lửa có điều khiển treo trên 8 mấu treo giấu trong thân và 10 mấu cứng ở trên thân và cánh máy bay. Cùng với máy bay mới, Nga cũng đang và sẽ cho ra mắt một loạt vũ khí hàng không mới tương ứng với chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

Theo Quân đội Nhân dân
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...
Sau khi mô hình MacBook Pro được cập nhật với các bộ vi xử lý mới...
Bạn có thể làm điều này thông qua iTunes, đồng bộ hóa iCloud và...