Thứ Năm, ngày 18/01/2018 20:55 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 18:30 PM (GMT+7)

Top 10 nỗi sợ hãi khó lý giải nhất ở con người

Hội chứng sợ hãi là một bệnh đặc biệt bắt nguồn từ cảm xúc kinh hãi quá mức đối với một sự vật, hiện tượng nhất định. Hãy cùng điểm qua một số chứng sợ hãi phổ biến nhất.

   

1. Arachnophobia - Hội chứng sợ nhện

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 1

Có đến 30.5% bệnh nhân của hội chứng này sống ở Mỹ. Những người mắc chứng sợ nhện làm mọi thứ để đảm bảo xung quanh họ không có bất kỳ con nhện nào, đôi khi việc này khiến họ rơi vào tình trạng xấu hổ và lúng túng. Giống như chứng sợ rắn, hội chứng sợ nhện cũng có ý nghĩa tiến hoá to lớn, là một phản ứng tự nhiên trước những loài nhện độc giúp con người sinh tồn.

2. Ophidiophobia - Hội chứng sợ rắn

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 2

Có đến 1/3 người trưởng thành mắc phải hội chứng này. Tuy nhiên, đây được coi là một nỗi sợ cần thiết để sinh tồn. Trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có xu hướng sợ đi bộ đường dài, cắm trại và tất cả những hoạt động liên quan tới rắn và các loài bò sát.

3. Acrophobia - Hội chứng sợ độ cao

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 3

Sợ độ cao là nỗi sợ kỳ quặc, khiến bệnh nhân khi ở trên cao thường xúc động mạnh hoặc trong tình trạng hoảng loạn, ảnh hưởng đến việc bình tĩnh để leo xuống của họ. Với một số ca nghiêm trọng, chỉ leo lên và xuống ghế cũng có thể khiến người bệnh sợ hãi.

4. Agoraphobia - Hội chứng sợ khoảng trống hoặc nơi đông người

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 4

Đây là nỗi ám ảnh khiến người mắc phải không dám bước vào trung tâm mua sắm, chợ, rạp chiếu phim và những nơi công cộng khác. Bệnh nhân cũng có xu hướng hoảng loạn cực độ khi nghĩ đến hoặc trông thấy khoảng trống rộng lớn mà họ nghĩ là không thể thoát ra được. Bệnh trầm cảm là một hậu quả phổ biến của chứng sợ hãi này.

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 5

5. Cynophobia - Hội chứng sợ chó

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 6

Đây là một trong những hội chứng sợ động vật phổ biến nhất trên thế giới. Gần 75% người mắc bệnh này là nữ.

6. Astraphobia - Hội chứng sợ sấm sét

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 7

Sấm sét là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra trên thế giới, và bệnh nhân của hội chứng Astraphobia sẽ sợ hãi đến mức suy nhược thân thể. Phần lớn các bệnh nhân là trẻ em, mặc dù nỗi ám ảnh này vẫn tiếp tục duy trì khi tới tuổi trưởng thành.

7. Claustrophobia - Hội chứng sợ những nơi nhỏ hẹp

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 8

Gần 5-7% dân số thế giới mắc phải hội chứng này. Nó chủ yếu liên hệ với nỗi sợ bị nghẹt thở và nỗi sợ bị thu hẹp. Claustrophobia thường bị nhầm lẫn với Cleithrophobia - nỗi ám ảnh bị mắc kẹt.

8. Mysophobia - Hội chứng sợ vi trùng

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 9

Mysophobia là nỗi sợ quá mức đối với các loại vi trùng và có liên quan mật thiết đến rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Chứng sợ hãi này khiến người ta sợ chạm vào thức ăn và dịch cơ thể từ những người xung quanh. Nó thậm chí còn dẫn đến nhiều rắc rối khi bệnh nhân có xu hướng lẩn tránh mọi tình huống xã hội. Tự cô lập bản thân là triệu chứng rõ ràng nhất của căn bệnh này.

9. Aerophobia - Hội chứng sợ máy bay

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 10

Đây là chứng sợ hãi ảnh hưởng đến 6.5% dân số thế giới. Nghĩ đến việc phải lên máy bay thôi là nạn nhân đã cảm thấy lo lắng, buồn nôn và hoảng loạn. Bởi không thể ngồi máy bay, nỗi ám ảnh này tác động không nhỏ đến công việc và đời sống cá nhân của một số người.

10. Trypophobia - Hội chứng sợ những cái lỗ

 top 10 noi so hai kho ly giai nhat o con nguoi hinh anh 11

Sự ghê tởm về mặt sinh học và nỗi lo ngại về văn hoá là nguyên nhân chính của hội chứng kỳ lạ này. Những người mắc phải thường có xu hướng tránh xa san hô, bọt biển, da, tổ ong và tỉ tỉ những thứ có nhiều lỗ khác.

Theo Hân Quách (Ohay)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hãy thử những cách này để iPhone của bạn có thời lượng sử dụng pin...
Ngày 16.1, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt...
Trong chuyến thăm Việt Nam, huyền thoại bảo mật thế giới Mikko...