Thứ Tư, ngày 16/01/2019 17:37 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 07:31 AM (GMT+7)

Trị mất ngủ bằng khí lạnh

Trung tâm KryoLife ở New York, Mỹ, là nơi chuyên chăm sóc sức khỏe cho khách hàng bằng cách dùng khí nitơ lỏng từ -84 đến -128 độ C.

   

Theo Business Insider, phương pháp làm lạnh toàn thân (WBC) có nhiều công dụng như giảm đau, giảm suy nhược, cải thiện hiệu suất thể thao và giấc ngủ. Trong một khoang chứa đầy khí siêu lạnh từ -84 đến -128 độ C, người dùng chỉ đi guốc, tất, đeo găng tay, mặc đồ lót để bảo vệ tứ chi trong 3 phút trị liệu.

Nhiều người nổi tiếng thế giới như siêu sao bóng rổ LeBron James hay nữ diễn viên Demi Moore đều yêu thích WBC.

Flanagan, phóng viên Business Insider sau khi thử nghiệm WBC tỏ ra tràn đầy năng lượng và hứng khởi. Giám đốc điều hành của KryoLife Joanna Fryben cho biết, đó là do endorphins được giải phóng, một loại hormone gây hưng phấn tiết ra khi con người tập thể dục cường độ cao.

 tri mat ngu bang khi lanh hinh anh 1

Một khách hàng thích thú vì khí nitơ lạnh thổi vào người. Ảnh: Business Insider 

"Tôi muốn chạy, nâng tạ, hoặc chơi một môn nào đó như quần vợt hay bóng rổ," Flanagan nói. Tác dụng của WBC kéo dài khoảng một tiếng, đến cuối ngày, Flanagan cảm thấy như cũ.

Một phóng viên khác là Sam Rega, cảm thấy rất thư giãn sau khi thử WBC, ông về nhà và ngay lập tức chìm vào giấc ngủ.

Fryben cho biết, trung tâm có khoảng 1.000 khách hàng, mỗi người lại cảm nhận hiệu quả trị liệu khác nhau. Một số người thấy tràn trề sinh lực, số khác thấy thư giãn. Tương tự, một số chịu được lạnh, một số không chịu nổi, đành phải kết thúc liệu trình sớm.

Phương pháp này phổ biến ở những nước châu Âu như Ba Lan, Phần Lan và Anh, từ những năm 70. Nó mới được du nhập vào Mỹ năm 2006. Chưa rõ tại sao trải nghiệm điều trị của mỗi người lại khác nhau, Fryben cho biết.

Giovanni Lombardi, nhà nghiên cứu y sinh học tại Viện chỉnh hình Galeazzi, Italy, đã tiến hành một số nghiên cứu về WBC. Ông cho biết, muốn tạo hiệu quả lâu dài, cần phải trị liệu thường xuyên.

"Cách tốt nhất để duy trì hiệu quả là lặp lại chu kỳ điều trị," Lombardi nói. WBC cũng giống như nhiều phương pháp trị liệu ở spa khác, mang lại hiệu quả thư giãn như mátxa hoặc châm cứu. Tuy nhiên, nó đắt hơn nhiều. Một lần điều trị có giá 70-90 USD.

"Theo kinh nghiệm của tôi, áp dụng 15 lần liên tiếp trong vòng một đến ba tuần mang lại hiệu quả tốt nhất," Lombardi nói. Tác dụng có thể kéo dài đến 6 tháng, bạn sẽ ngủ tốt hơn.

Phương pháp này thực chất cũng giống như dùng đá làm lạnh. Trong tiếng Hy Lạp, "cry" có nghĩa là lạnh, "therapia" là chữa bệnh. Chườm đá lên bắp thịt đau nhức là một cách trị liệu điển hình. Tuy nhiên, làm lạnh toàn thân khác ở chỗ, ngay lập tức, nó khiến toàn bộ cơ thể bị bao phủ bởi nhiệt độ lạnh buốt.

Dưới độ lạnh này, máu trong cơ thể người sẽ di chuyển đến những cơ quan trọng yếu, ngăn cản cơ thể đóng băng tới chết. Đồng thời, các mạch máu ở chân tay co lại, giảm lưu lượng máu đến cơ bắp, tạo hiệu quả giảm đau và giảm viêm.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, những người bị viêm khớp nhẹ cảm thấy đỡ đau hơn sau khi trị liệu WBC 2-3 buổi/tuần, so với những phương pháp điều trị lạnh khác như chườm đá.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lượt trận bảng B kết thúc, cơ hội vào vòng 1/16 tại AFC Asian...
Có một số điều bạn không nên đăng trực tuyến, ngay cả khi nó có vẻ...
Màn hình siêu rộng 49 inch mới của Samsung sẽ giúp cho trải nghiệm...