Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:40 PM (GMT+7)

Trung Quốc chi 7,7 tỷ USD mua hãng lốp xe Ý

authorVân Long Thứ Năm, ngày 26/03/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc sẽ vung 7,7 tỷ USD để thâu tóm hãng sản xuất lốp xe hàng đầu thế giới Pirelli của Ý.

   

Công ty 143 tuổi đời Pirelli hiện đang là một trong năm hãng sản xuất lốp lớn nhất thế giới, đi đầu với các công nghệ tiên tiến. Hãng lốp này đã cho ra đời nhiều loại lốp xe thông minh, trong đó nổi tiếng như loại Cyber-tire gắn microchip, cung cấp toàn bộ thông số kỹ thuật nhằm nâng cao tính năng của các công nghệ an toàn như chống bó cứng phanh ABS và cân bằng điện tử ESP.

 trung quoc chi 7,7 ty usd mua hang lop xe y hinh anh 1

Lốp xe Pirelli sắp rơi vào tay Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 22.3.2015, các cổ đông lớn của công ty này đã đồng ý thỏa thuận bán lại cổ phần cho Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina).

Theo đó, mỗi cổ phiếu của Pirelli được bán với giá 15 Euro, ước đạt tổng số thương vụ này rơi vào khoảng 7,1 tỷ Euro tương đương 7,7 tỷ USD (khoảng 166 nghìn tỷ đồng). Mặc dù tổng giá trị hợp đồng có thể biến đổi do giá cổ phiếu của Pirelli đang có chiều hướng tăng lên.

Tuy nhiên, một khi đạt được thỏa thuận hoàn toàn, Pirelli sẽ chính thức “nằm dưới trướng” của ChemiChina. Sau đó ChemiChina sẽ giao cho Công ty Cao su và Lốp xe quốc doanh Trung Quốc khoảng 26,2 phần trăm cổ phần hãng Camfin thuộc sở hữu của Pirelli.

Các nhà phân tích cho biết, ChemiChina thâu tóm Pirelli nhằm vào lúc sự suy yếu của đồng tiền chung Châu Âu. Không chỉ thế, động thái này về lâu dài sẽ giúp Trung Quốc tiếp cận được công nghệ cao trong việc sản xuất lốp xe cao cấp và có thể đẩy mạnh ngành công nghiệp ô tô ở trong nước, cạnh tranh với các đối thủ nặng ký như Michelin của Pháp và Continental của Đức đang mở rộng thị trường lốp xe sang Châu Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...
Vũ trụ bao la và đầy huyền bí với con người Trái đất. Vì thế, câu...