Thứ Hai, ngày 24/09/2018 15:06 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 12:22 PM (GMT+7)

Trung Quốc muốn Nga bán công nghệ tên lửa, tàu ngầm tiên tiến nhất

Trung Quốc đang muốn học hỏi công nghệ kỹ thuật cao trong ngành chế tạo máy bay của Nga, như công nghệ động cơ, thiết bị điện tử hàng không và vũ khí tên lửa trang bị kèm theo…

   
Tờ báo Quan điểm của Nga đưa tin, Nga và Trung Quốc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực kỹ thuật quân sự và an ninh. Phía Bắc Kinh muốn học hỏi công nghệ kỹ thuật cao trong ngành chế tạo máy bay của Nga, như công nghệ động cơ, thiết bị điện tử hàng không và vũ khí tên lửa trang bị kèm theo…

Trong bài phát biểu của mình tại lễ khai mạc cuộc tập trận quân sự Hợp tác trên biển 2014 giữa Nga và Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin khẳng định coi trọng hợp tác quân sự giữa hai nước, ông bày tỏ tin trưởng rằng mối quan hệ đối tác chiến lược Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục được phát triển.

 trung quoc muon nga ban cong nghe ten lua, tau ngam tien tien nhat hinh anh 1
Trung Quốc muốn “học hỏi” công nghệ tên lửa của Nga

Trước đây, trong vòng 20 năm qua, Nga từng cung cấp cho Trung Quốc nhiều loại vũ khí, trang bị, trong đó có máy bay tấn công Su-27 và công nghệ sản xuất của chiến đấu cơ này; hệ thống phòng không Doyle và Tunguska… Mặc dù tới thế kỷ 21, Trung Quốc vẫn đẩy mạnh việc tự chủ phát triển khoa học công nghệ quân sự nhưng vẫn không thể ngừng nhập khẩu các trang thiết bị quân sự.

Theo Phó Viện trưởng Viện địa chính trị Nga, ông Primakov nhận định, Trung Quốc muốn mua các công nghệ kỹ thuật cao của Nga để lấp lỗ hổng về công nghệ tiên tiến này của Trung Quốc. Trong đó chủ yếu là kỹ thuật chế tạo máy bay, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện tử, hệ thống vũ khí tên lửa. Bởi vì trình độ công nghệ trong lĩnh vực này của Trung Quốc vẫn còn rất hạn chế.

Phía Trung Quốc hy vọng sẽ được Nga chuyển giao công nghệ hệ thống phòng không mới nhất như S-300 và S-400. Ngoài ra, Trung Quốc còn mong muốn được chuyển giao kỹ thuật công nghệ sản xuất tên lửa tấn công như tên lửa dẫn đường siêu âm siêu tốc Caliber và tên lửa dẫn đường KH-101. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tỏ ra hứng thú với công nghệ sản xuất tàu ngầm, nhất là công nghệ giảm âm của hệ thống điều hành.
Theo Bạch Dương (Bạch Dương)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...