Thứ Năm, ngày 19/07/2018 11:16 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/10/2013 12:39 PM (GMT+7)

Trung Quốc sốc nặng vì khu trục hạm toàn dùng thiết bị vệ tinh Nhật

Ngày 11.10 vừa qua, một biên đội tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã sang thăm hữu nghị New Zealand. Một số bức ảnh chụp các chiến hạm này đã gây chấn động dư luận Trung Quốc, vì nó hiển thị rõ nét một số loại an ten rất quan trọng là sản phẩm của Nhật.

   
Biên đội tàu chiến này bao gồm: Khu trục hạm Thanh Đảo, tàu hộ vệ tên lửa Lâm Nghi và tàu bổ trợ tổng hợp Hồng Trạch Hồ. Biên đội tàu Trung Quốc đã có chuyến thăm hữu nghị cảng Oakland của New Zealand. Họ đã được đông đảo nhân dân địa phương, đặc biệt là Hoa Kiều tại đây chào đón nhiệt liệt.

Thanh Đảo là khu trục hạm tiên tiến của Trung Quốc thuộc Type 052, còn Lâm Nghi cũng là tàu hộ vệ thế hệ mới nhất, hiện đại nhất thuộc Type 054A của hải quân Trung Quốc, còn tàu bổ trợ tổng hợp Hồng Trạch Hồ là tàu hậu cần cỡ lớn, chuyên đảm nhận nhiệm vụ tiếp tế cho biên đội trong hải hành viễn dương.


Khu trục hạm Thanh Đảo và tàu hộ vệ Lâm Nghi tại cảng Oakland của New Zealand

Đặc biệt, khu trục hạm Thanh Đảo chính là chiến hạm đầu tiên của hải quân Trung Quốc hoàn thành chuyến hành trình vòng quanh thế giới vào năm 2002, đến thăm 10 nước thuộc 5 châu lục. Sau đó nó còn tham gia rất nhiều chuyến thăm viếng hữu nghị các quốc gia Mỹ, Australia, Canada…, nên được hải quân Trung Quốc xưng tụng là ngôi sao “ngoại giao chiến hạm”.

Trong chuyến thăm chiến hạm Trung Quốc đã “mở cửa” cho nhân dân địa phương lên tham quan, trong số đó có không ít các Hoa Kiều. Khi một số bức ảnh chụp khu trục hạm Thanh Đảo được tung lên mạng, cư dân mạng Trung Quốc đã chấn động, khi phát hiện chiến hạm hàng đầu này của Trung Quốc sử dụng một số loại thiết bị quan trọng là sản phẩm của Nhật.


Hệ thống anten GPS của Công ty KODEN và 3 bộ anten vệ tinh hải sự SAILOR của hãng Thrane&Thrane trên khu trục hạm Thanh Đảo đều là sản phẩm của Nhật

Bức ảnh chụp rõ nét cấu trúc thượng tầng của Thanh Đảo cho thấy, ngay phía trước là hệ thống anten GPS do Công ty KODEN của Nhật sản xuất, phía sau nó một chút là 3 bộ anten vệ tinh hải sự SAILOR do Hãng Thrane&Thrane cũng của Nhật Bản sản xuất. Như vậy, các thiết bị thông tin và định vị vệ tinh rất quan trọng của chiến hạm này đều là sản phẩm của Nhật.

Đầu tháng này, người Trung Quốc cũng tá hỏa khi phát hiện thiết bị của Hệ thống phòng không HQ-9 cũng sử dụng các thiết bị điện tử Nhật Bản. Những tài liệu lan truyền trên mạng cho thấy tên lửa HQ-9 của Trung Quốc hiện đang sử dụng công tắc hành trình AZ8112 của hãng Panasonic, trong khi đó các tàu ngầm hiện nay còn hoạt động của Trung Quốc đại đa số lắp đặt radar dẫn đường của một công ty Nhật Bản khác.


Công tắc hành trình AZ8112 của hãng Panasonic trên Hệ thống phòng không HQ-9 Trung Quốc

Trong 20 năm gần đây, Trung Quốc với sự phát triển thần tốc đã có những tiến bộ vượt bậc trong ngành công nghiệp nặng, nhưng những sản phẩm cao cấp như chip bán dẫn, linh kiện điện tử, chất liệu gia công ứng dụng v.v.. vẫn thua kém rất nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu. Hiện nay, những sản phẩm trên của Trung Quốc hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài, dẫn đến mối lo ngại về những khó khăn có thể gặp phải trong tương lai, khi đối tác cấm xuất khẩu các loại sản phẩm này, trong đó đặc biệt là Nhật Bản, khi căng thẳng giữa hai nước đang dâng cao.

Nguy hiểm nhất là các vấn đề bảo mật và an ninh tiềm tàng trong các sản phẩm sử dụng linh kiện nhập ngoại. Các chuyên gia quân sự cho rằng khi các hệ thống vũ khí Trung Quốc phải nhập khẩu, qua các tham số của thiết bị, nước ngoài rất dễ phán đoán được tính năng của trang bị, vũ khí Trung Quốc từ đó chuẩn bị sẵn phương án đối phó, các thiết bị thông tin, định vị có thể bị chặn thu trộm số liệu hoặc bị đánh sập một cách dễ dàng.
Theo An Ninh Thủ Đô (Theo An Ninh Thủ Đô)
Xem bình luận
đồ nhật thì ok rồi, người nhật không chơi bẩn như trung quốc gắn chíp gián điệp vào đó đâu mà lo !...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...
Khách hàng có cơ hội nhận 1GB data miễn phí để trải nghiệm các tiện...