Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:57 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 10:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc thử thành công tên lửa đặc biệt hạ tàu 1.000 tấn

Hôm 25.10, quân đội Trung Quốc đã phóng thử thành công ngư lôi chống hạm và tên lửa đối không Hongqi-16 (HQ-16) mới nhất có khả năng bay thẳng đứng, theo dõi và diệt đa mục tiêu cùng một lúc.

   

Trong đó, ngư lôi mới cỡ 53,5 cm được gắn theo tàu ngầm hạt nhân là loại vũ khí được Trung Quốc đánh giá rất cao. Trong suốt đợt thử nghiệm, ngư lôi được phóng ra từ tàu ngầm có thể loại bỏ những chướng ngại để tìm diệt mục tiêu và phá hủy được cả một con tàu 1.000 tấn.

Tên lửa HQ-16 bay thẳng đứng không kém gì MK-41 của Mỹ
Tên lửa HQ-16 bay thẳng đứng không kém gì MK-41 của Mỹ

Quân đội Trung Quốc cho rằng, so với các tên lửa chống hạm cận âm khác thì ngư lôi mới này có thể dùng tấn công và gây nổ trực tiếp, đe dọa đáng kể cho các tàu lớn như tàu sân bay và tàu tấn công đổ bộ của đối phương. Nó còn được trang bị công nghệ mới cho phép theo dõi và bám mục tiêu cho đến khi tiêu diệt được mục tiêu thì mới thôi.

Còn tên lửa mới Hongqi -16 là loại tên lửa đối không tầm trung thế hệ thứ ba của Trung Quốc, sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng như tên lửa MK-41 của Mỹ và có thể tấn công máy bay, trực thăng và đánh chặn tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, hệ thống tên lửa chiến thuật phóng trên không và tên lửa dẫn đường.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài đánh giá, loại tên lửa này có thể phóng xa từ 1,5-40 km và bay diệt mục tiêu cao 10-20 m. HQ-16 khi kết hợp với tên lửa HQ-9có thể tạo thành một hệ thống phòng không toàn diện cho quân lực Trung Quốc.

Đặc biệt, hệ thống phóng thẳng đứng của tên lửa cho phép nó linh hoạt hơn tên lửa được phóng từ các ống phóng thông thường. Nó còn có thể theo dõi 8 mục tiêu trong cùng một lần phóng và tấn công ngay lập tức 4 mục tiêu. HQ-16 còn có thể chống lại các tên lửa bức xạ chống radar.

Theo Vân Long (theo WC) (Vân Long (theo WC))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Keen Lab đã phát triển thành công ứng...
Với mức giá khoảng 20 triệu đồng, bạn có khá nhiều những lựa chọn...
Ứng dụng này yêu cầu được cấp quyền truy cập các hình ảnh trên...