Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:23 AM (GMT+7)

Tuyển người tham gia "chuyến đi một chiều" tới sao Hỏa

author Thứ Tư, ngày 24/04/2013 12:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà sản xuất một chương trình truyền hình thực tế ở Hà Lan đang chấp nhận các đơn xin gia nhập chuyến đi như thế và chương trình này sẽ đưa người lên hành tinh Đỏ trong vòng 10 năm tới.

   

Các tiêu chuẩn chính mà các phi hành gia tiềm năng phải có là sức khỏe tốt, đạo đức tốt và có các kỹ năng sinh tồn. Họ phải từ 18 tuổi trở nên và có khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức chấp nhận được.

Công ty mang tên "Mars One" đặt mục tiêu đưa 4 người đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2023 và sẽ thực hiện một show truyền hình trực tuyến dựa trên dự định này. Khán giả sẽ được theo dõi mọi diễn biến trong nỗ lực lần đầu đưa người lên hành tinh Đỏ.

Tàu Curiosity thăm dò sao Hỏa. (Nguồn: AP/NASA)

Hiện nay, các nhà tổ chức đã nhận được hơn 10.000 thư điện tử từ những người quan tâm đến từ hơn 100 nước. Sáng lập viên chương trình Bas Lansdorp nói trong một cuộc họp báo tại một khách sạn ở New York, Mỹ, rằng các nhà tổ chức muốn tìm 6 nhóm ứng cử viên, mỗi nhóm 4 người. Cứ 2 năm sau khi nhóm đầu tiên rời khỏi Trái Đất vào năm 2022, một nhóm mới sẽ tiếp tục được đưa lên sao Hỏa.

"Nghe có vẻ như chương trình sẽ tốn kém rất nhiều tiền. Và thực tế là chương trình này tốn kém thật. Nhưng hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra khi người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Gần như tất cả mọi người trên hành tinh này đều muốn xem điều đó," Lansdorp nói.

Dự án đã bị nhiều người nghi ngờ, nhưng lại nhận được sự ủng hộ từ Gerard 't Hooft, một nhà khoa học Hà Lan từng giành giải Nobel Vật lý vào năm 1999.

Các cơ quan hàng không vũ trụ thế giới hiện mới chỉ đưa các tàu thăm dò lên sao Hỏa và gần đây nhất là tàu Curiosity trị giá 2,5 tỷ USD. Con tàu đã hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 8.2012.

Trở ngại lớn nhất với kế hoạch của người Hà Lan là việc các phi hành gia sẽ không trở lại được Trái Đất. Họ cũng sẽ phải sống trong những không gian nhỏ hẹp và phải đương đầu với tình trạng thiếu thực phẩm trên hành tinh Đỏ.

Và những điều này sẽ chỉ xảy ra nếu các phi hành gia sống sót trước việc bị tia vũ trụ tấn công trong hành trình và hoạt động hạ cánh đã đi theo đúng kế hoạch.

Theo giám đốc y tế chương trình Mars One Norbert Kraft, các ứng cử viên tham gia chương trình phải có các phẩm chất chủ chốt là sáng tạo, kiên cường, dễ thích nghi và có sự cảm thông với người khác.

"Liệu các bạn có thể làm việc cùng những người tới từ các nước khác, như một đội ăn ý?" - ông hỏi.

Rất nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được giải đáp về việc các phi hành gia sẽ sống sót, hít thở và uống nước ra sao trên một hành tinh có nhiệt độ là -55 độ C và bầu khí quyển chủ yếu là thán khí carbon dioxide (CO2).

Nhưng các nhà tổ chức nói rằng họ sẽ tuân thủ các quy chuẩn đạo đức khi theo đuổi chương trình. "Mục tiêu lâu dài là đô hộ sao Hỏa" - Hooft nói - "Việc này sẽ không dễ dàng. Người ta chỉ có thể đoán mò về việc mất bao lâu nữa điều này mới có thể thực hiện".

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, Keen Lab đã phát triển thành công ứng...
Với mức giá khoảng 20 triệu đồng, bạn có khá nhiều những lựa chọn...
Những bức ảnh chụp bằng tính năng Portrait trên Huawei P20 Pro có...