Thứ Hai, ngày 24/09/2018 13:34 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 25/05/2014 09:42 AM (GMT+7)

UAV do thám Biển Đông đầu tiên của Mỹ đã đến Nhật Bản

Tờ Japan Times cho biết, một máy bay không người lái (UAV) Global Hawk đầu tiên của Mỹ vừa đến căn cứ Không quân Misawa ở tỉnh Aomori và sáng 24.5. Trước đó có thông tin loại UAV này được Mỹ dùng để giám sát tình hình ở Biển Đông.

   
Global Hawk có thân dài 14,5 mét và sải cánh dài khoảng 40 mét, có khả năng tiến hành giám sát diện rộng, bay ở độ cao trên 15.000 mét.

Chiếc UAV vừa đến Nhật Bản là một trong 2 chiếc được đưa tới từ quần đảo Guam, Mỹ, dự kiến sẽ phục vụ tại Misawa từ tháng 5-10.2014. Chiếc thứ hai sẽ đến Nhật Bản vào thứ Tư tuần sau.

Chiếc UAV RQ-4 Global Hawk đầu tiên của Mỹ đã đến căn cứ Misawa.
Chiếc UAV RQ-4 Global Hawk đầu tiên của Mỹ đã đến căn cứ Misawa.

Sau khi ổn định tại căn cứ không quân của Nhật Bản, hai chiếc UAV này của Mỹ có thể sẽ bắt đầu hoạt động trinh sát tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào đầu tháng 6 tới.

Theo Japan Times, Mỹ quyết định điều UAV tới Nhật Bản lần này bên cạnh lý do tránh thời tiết ở Guam vào mùa hè rất hay có bão, còn nhằm mục đích theo dõi Triều Tiên và Trung Quốc trong lúc các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng có dấu hiệu gia tăng và sự leo thang của Bắc Kinh đối với những vấn đề trên biển đã dẫn tới những vấn đề quan ngại an ninh tại Nhật Bản.

Phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đảm bảo sự an toàn của loại UAV này đối với cư dân ở địa phương, bằng cách không chỉ yêu cầu Global Hawk phải bay ở độ cao an toàn mà còn yêu cầu phía Mỹ sắp xếp kế hoạch bay trước để đảm bảo an toàn giao thông hàng không ở địa phương.

Trước đó tờ báo Japan News tiết lộ, UAV RQ-4 Global Hawk được Mỹ đưa tới Nhật Bản còn được dùng để theo dõi các tàu hải quân Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông. RQ-4 Global Hawk có thể bay suốt 30 giờ liền để theo dõi, thu thập thông tin tình báo của các hoạt động quân sự trên đất liền và trên biển. Mỹ cũng từng triển khai loại UAV này ở Afghanistan và Iraq.
Theo Minh Nhân (theo Japantimes) (Minh Nhân (theo Japantimes))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
iOS 12 mang đến một loạt các tính năng mới, bao gồm App Limits giúp...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...