Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:15 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 13:34 PM (GMT+7)

Vệ tinh tối tân Nga rơi vì động cơ tên lửa ngừng hoạt động

Tên lửa đẩy Proton-M gặp sự cố nghiêm trọng lúc cất cánh khiến vệ tinh hiện đại nhất của Nga rơi xuống lãnh thổ Kazakhstan khoảng 9 phút sau khi rời bệ phóng.

   
Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin vụ tai nạn xảy ra sáng nay theo giờ địa phương. Tên lửa đẩy Proton-M không thể đưa vệ tinh Express-AM4R vào quỹ đạo Trái đất. Nó có thể rơi xuống dãy núi Altai hoặc biển Thái Bình Dương.

 ve tinh toi tan nga roi vi dong co ten lua ngung hoat dong hinh anh 1
Nga mất vệ tinh tối tân vì sự cố tên lửa đẩy. Ảnh: RT

Itar-Tass dẫn báo cáo của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết một trong các động cơ của tên lửa bất ngờ ngừng hoạt động ở giây thứ 540 sau khi rời bệ phóng. Sự cố xảy ra 40 giây trước thời điểm vệ tinh tách để di chuyển vào quỹ đạo Trái đất. Tất cả nhiên liệu còn lại của tên lửa có thể đã cháy hết trong quá trình lao xuống.

Hiện tại, giới chức Nga chưa nhận được báo cáo thiệt hại do sự cố của tên lửa Proton-M. Tất cả tên lửa cùng loại buộc phải chôn chân ở sân bay vũ trụ Baikonur thuộc lãnh thổ Kazakhstan tới khi nguyên nhân tai nạn được làm rõ. Một ủy ban đặc biệt của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga chịu trách nhiệm điều tra tai nạn.

Express-AM4R là vệ tinh nặng 5,8 tấn, trang bị 63 bộ thu phát các tần số và 10 ăng ten. Nga chế tạo vệ tinh này nhằm phủ sóng Internet cho những khu vực vùng sâu, vùng xa của đất nước với giá thành rẻ. Đây là vệ tinh Express thứ 3 của Nga được phóng lên quỹ đạo trong năm nay. Trong tháng 3, Nga phóng hai vệ tinh khác là Express-AT và Express-AT1.


Theo Tri Thức (Theo Tri Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn có thể tiết kiệm đến 200 USD, khoảng 4,56 triệu đồng, cho...
Xiaomi vừa giới thiệu dự án sản xuất bóng thông minh mang tên...
Không chỉ là tờ giấy in bình thường, vé World Cup 2018 đã được tích...