Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:01 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 20:27 PM (GMT+7)

Vì sao danh họa Van Gogh tự cắt tai mình?

Tin tức về cuộc hôn nhân của em trai có thể là lý do khiến danh họa Van Gogh bị kích động, dẫn đến hành động tự cắt tai.

   

 vi sao danh hoa van gogh tu cat tai minh? hinh anh 1

Bức tranh "Chân dung tự họa với băng tai" được danh họa Vincent Van Gogh vẽ vào năm 1889. Ảnh: Vincent Van Gogh.

Chuyên gia nghiên cứu Martin Bailey cho rằng danh họa Vincent Van Gogh đã tự cắt toàn bộ một bên tai mình bằng dao cạo sau khi biết tin em trai Theodorus (hay còn gọi là Theo) kết hôn, Quartz đưa tin.

Các nhà sử học trước đây suy đoán Van Gogh cắt bỏ thùy tai trong cơn thịnh nộ sau khi xảy ra mâu thuẫn với họa sỹ đồng nghiệp Paul Gauguin vào ngày 23.12.1888. Danh họa sau đó tặng chiếc tai như một tín vật tình yêu cho cô gái điếm tên Rachel. Ông chỉ biết tin em trai kết hôn một tháng sau khi sự kiện cắt tai xảy ra.

Tuy nhiên, các bằng chứng mới cho thấy Van Gogh nhận tin về cuộc hôn nhân trong cùng ngày ông xảy ra mâu thuẫn với Gauguin rồi cắt tai. Trong quá trình tìm tư liệu cho một cuốn sách sắp xuất bản, Bailey phát hiện những bức thư trao đổi giữa các thành viên trong gia đình Van Gogh được lưu trữ ở Bảo tàng Van Gogh, Hà Lan. Một bức thư tiết lộ việc Theo xin phép mẹ để cưới Jo Bonger vào ngày 21.12.1888. Cặp đôi sau đó nhận được thư chúc mừng từ người nhà của Bonger hôm 23.12.

Trong một bức thư gửi vào tháng 1.1889, Van Gogh nhắc đến việc ngày 23.12, ông nhận được 100 Franc tiền trợ cấp hàng tháng của Theo. Dựa trên mối quan hệ thân thiết giữa hai anh em, Bailey tin rằng số tiền này có thể được gửi cùng với bức thư báo tin đám cưới, một bất ngờ đối với Van Gogh.

Nhà sử học suy đoán Van Gogh có thể cảm thấy buồn bởi ông tin rằng cuộc hôn nhân này có thể khiến mối quan hệ giữa hai anh em xấu đi. Ngoài ra, áp lực chăm lo cho gia đình mới có thể khiến Theo giảm tiền chu cấp cho anh trai.

"Chính nỗi sợ đã kích động và dẫn tới sự suy sụp của Van Gogh. Đó là nỗi sợ bị bỏ rơi cả về tình cảm lẫn tài chính", Bailey trả lời CNN.

Theo Hiền Anh (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...
Vũ trụ bao la và đầy huyền bí với con người Trái đất. Vì thế, câu...