Thứ Tư, ngày 19/12/2018 03:09 AM (GMT+7)

Vì sao Ukraine chưa tái triển khai chiến đấu cơ chống quân ly khai ở Donbas?

authorVăn Biên (Ukrinform/Unian) Thứ Tư, ngày 12/11/2014 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù vũ khí hạng nặng của ly khai được cho là đang tập kết với số lượng lớn, nhưng Ukraine vẫn không tái sử dụng chiến đấu cơ trong hoạt động chống lại quân ly khai ở chiến trường Donabas, do đây là một trong những điều khoản của thỏa thuận Minsk và do các phi công của Ukraine đang được cải thiện kỹ năng không kích.

   

Thông tin trên được tờ Ukrinform (10.11) dẫn nguồn tin từ ông Andriy Lysenko, người phát ngôn của Trung tâm Phân tích và Thông tin, thuộc Ủy ban An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine (NSDC) cho biết.

“Máy bay không được sử dụng theo quy định của thỏa thuận Minsk”, Lysenko nói.

 vi sao ukraine chua tai trien khai chien dau co chong quan ly khai o donbas? hinh anh 1

Ukraine chưa triển khai các máy bay trở lại tham chiến ở Donbas do nhiều lý do.

Đồng thời ông Lysenko cũng tiết lộ thêm, các phi công của Ukraine hiện đang được cải thiện các kỹ năng chiến đấu bắn phá các mục tiêu trên mặt đất.

“Các phi công của chúng tôi hiện đang được cải thiện các kỹ năng chiến đấu đối đất và họ đã sẵn sàng đồi phó với bất kỳ kịch bản nào xảy ra”, ông Lysenko cho biết.

>> Cận cảnh lính Ukraine vô hiệu hóa “thần chết” của ly khai 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, có thể Ukraine đang cẩn trọng hơn trong việc triển khai không lực ở Donbas do trước đó nước này đã mất quá nhiều máy bay chiến đấu.

Theo Unian (22.8) tiết lộ, kể từ tháng 4.2014-8.2014, Ukraine đã bị thiệt hại khoảng 18 máy bay quân sự, ước tính trị giá 250 triệu USD trong vùng chiến sự. Trong đó có 10 trực thăng, gồm 5 chiếc loại Mi-8 và 5 chiếc loại Mi-24; ngoài ra có 8 máy bay gồm 1 An-30B, 1 An-26, 1 II-76, 1 Su-24, 2 MiG-29 và 2 Su-25 cũng bị thiệt hại.

Hầu hết các chiến đấu cơ của Ukraine bị bắn rụng bởi các loại tên lửa vác vai và các vũ khí phòng không của quân ly khai ở miền Đông.  

>> Ukraine gấp rút sửa chữa máy bay ném bom Su-24 

Một số nguồn tin còn tiết lộ, những chiến đấu cơ của Ukraine bị hỏng trong khi tham chiến cũng đang được nước này gấp rút sửa chữa để có thể được điều động trở lại khu vực chống khủng bố (ATO). 

Trong khi đó, mới đây nhất có thông tin cho rằng quân ly khai đã sở hữu trong tay hệ thống phòng không tối tân nhất Pantsir do Nga sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi iPhone đang nhận được không ít dự đoán tiêu cực, Apple lại...
Với độ sáng cực cao và màu đen sâu, Onyx Cinema LED mang đến những...
Dịp cuối năm là thời điểm các nền tảng mạng xã hội liên tục công bố...