Việt Nam sắp xem được mưa sao băng

author Thứ Hai, ngày 22/04/2013 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận mưa sao băng Lyrids, với khoảng 20 vệt một giờ, là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất tại Việt Nam trong tháng này.

   

Thời điểm cực đại của trận mưa sao băng Lyrids vào đêm 21, rạng sáng ngày 22.4. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Phường, Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam, hiện tượng này diễn ra vào đúng thời điểm có ánh trăng sáng nên nó sẽ gây cản trở cho việc quan sát.

Chòm sao Lyra và trung tâm của trận mưa sao băng Lyrids. Đồ họa: Starry Night Software/Space.
Chòm sao Lyra và trung tâm của trận mưa sao băng Lyrids. Đồ họa: Starry Night Software/Space.

"Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, tránh xa ánh sáng đèn thành phố, người yêu thiên văn vẫn xem được mưa sao băng Lyrids", ông Phường nói.

Chòm sao Lyra, trung tâm trận mưa sao băng mọc lên khá cao ở hướng Đông và dần lên cao trên thiên cầu vào khoảng 1 hoặc 2 giờ sáng. Người xem dễ dàng nhận ra nó vì có 4 ngôi sao sáng hợp thành hình bình hành gần như hoàn chỉnh, bên cạnh đó là một ngôi sao rất sáng khác là sao Vega (Chức Nữ).

Mưa sao băng là hiện tượng hàng nghìn hay thậm chí hàng vạn thiên thạch nhỏ lần lượt lao vào khí quyển trái đất và cháy sáng khi trái đất đi tới vùng quỹ đạo có các đám thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả để lại của các sao chổi khi chúng đi qua quỹ đạo của trái đất.

Theo VnExpress
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để bảo vệ sức khỏe của các nhân viên, Apple đã trang bị cho họ...
Vào ngày 16/6 vừa qua, ứng dụng bản đồ Apple Maps của iOS đã đột...
Mục đích của chiếc máy quét khuôn mặt đó là chống tình trạng ăn...