Thứ Ba, ngày 23/04/2019 13:35 PM (GMT+7)

Viettel tuyên bố toàn bộ thiết bị mạng 4G không "dính" tới Huawei

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 12/04/2019 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mạng 4G Viettel sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ các công ty châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất.

   

Ngày 10/4, tờ Nikkei Asian Review có đăng tải bài viết Vietnam’s top telecom to adopt ‘self-developed’ 5G tech (tạm dịch: “Nhà mạng lớn nhất Việt Nam tự phát triển công nghệ 5G”). Trong bài viết, phóng viên của Nikkei cho rằng mạng lưới 4G của Viettel sử dụng chủ yếu thiết bị của công ty Huawei (Trung Quốc).

Trước thông tin trên, đại diện truyền thông của Tập đoàn Viettel tại Việt Nam đã phát đi thông cáo khẳng định: "Thông tin này hoàn toàn không chính xác. Mạng 4G Viettel sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ các công ty châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất. Hiện nay, Viettel đã đưa thiết bị hạ tầng mạng 4G vào lắp đặt tại Việt Nam và một số thị trường quốc tế. Viettel cũng đang triển khai nghiên cứu để sản xuất thiết bị hạ tầng mạng 5G".

 viettel tuyen bo toan bo thiet bi mang 4g khong "dinh" toi huawei hinh anh 1

Bên trong cơ sở nghiên cứu, sản xuất thiết bị dân sự của Viettel. Trong ảnh là phái đoàn cao cấp của Triều Tiên đến thăm cơ sở này hôm 28/2.

Do đó, Viettel cho biết, họ đã yêu cầu Nikkei rút lại thông tin sai nói trên. Sau khi nhận được yêu cầu của Viettel, Nikkei đã sửa lại bài viết của mình.

Trước đó, Viettel từng phát đi thông tin cho hay: Bắt nguồn từ mục đích không muốn phụ thuộc nguồn cung về chủng loại, giá, đặc tính khả năng vận hành và khai thác, mà còn tiềm ẩn nguy cơ không thể chống đỡ về an toàn, an ninh mạng lưới viễn thông quốc gia, Viettel đã quyết định tự nghiên cứu sản xuất thiết bị mạng lõi của mạng viễn thông.

Trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, Viettel đạt được các thành công bằng việc đã làm chủ được việc nghiên cứu, sản xuất các thiết bị hạ tầng viễn thông giúp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho mạng lưới của Viettel và của quốc gia. Trong đó, Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất toàn bộ quá trình từ các thiết bị mạng truy nhập cho đến thiết bị mạng lõi của mạng viễn thông 4G và đưa vào triển khai trên mạng lưới của Viettel cả trong và ngoài nước.

Viettel đặt mục tiêu tới năm 2020, 80% thiết bị hạ tầng mạng lõi viễn thông của Viettel là sản phẩm của Viettel và hoàn thành giai đoạn 1 nghiên cứu thiết kế, ra được sản phẩm mẫu là chipset và trạm BTS 5G. Mục tiêu này phù hợp và đồng bộ với việc triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông của Viettel tại Việt Nam trong giai đoạn tới: Năm 2019 - 2020 thử nghiệm thiết bị hạ tầng viễn thông 5G, đến năm 2021 sẽ triển khai mạng viễn thông 5G tại các đô thị và đến năm 2023 triển khai trên toàn quốc mạng viễn thông 5G.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Lê Diệp Kiều Trang (Christy Lê) vừa được bổ nhiệm giữ vị...
Các dòng máy ảnh Sony α9, α7R III và α7 III đồng loạt được nâng cấp...
Đo lường là một lĩnh vực khoa học - kỹ thuật chính xác, là hoạt...