Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:21 PM (GMT+7)

VirusTotal phát triển công cụ quét virus ngay cả trong firmware

authorNgọc Phạm Thứ Năm, ngày 04/02/2016 07:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái này của VirusTotal được cho là giúp bảo vệ người dùng trước hàng loạt phát hiện về mã độc cài đặt sẵn trong firmware máy tính, smartphone.

   

VirusTotal là một công ty con của Google, chuyên trách săn lùng virus mà độc máy tính. Thực tế, lâu nay người dùng máy tính, smartphone có thể sử dụng VirusTotal miễn phí thông qua trang web www.virustotal.com. Dịch vụ cho phép quét virus trực tuyến ngay trên trình duyệt với kết nối internet, không cần phải cài đặt phần mềm.

 virustotal phat trien cong cu quet virus ngay ca trong firmware hinh anh 1

VirusTotal phát triển công cụ quét virus ngay cả trong firmware.

Mới đây, trên blog của mình, VirusTotal cho biết, họ đã phát triển thành công một công cụ giúp quét mã độc ngay trong firmware của BIOS hay UEFI. VirusTotal cũng giải thích thêm, BIOS hay EUFI là một phần liên kết quan trọng giữa phần cứng và phần mềm máy tính, nó sẽ điều khiển máy tính khởi động như thế nào trước cả khi khởi chạy hệ điều hành.

 virustotal phat trien cong cu quet virus ngay ca trong firmware hinh anh 2

Một màn hình thông báo kết quả chi tiết thử nghiệm quét virus trong firmware.

Trong trường hợp mã độc nằm trong BIOS hay UEFI thì nó hoàn toàn có thể cài đặt thêm, thay thế phần mềm bất kỳ của máy tính. Ngay cả khi người dùng thay ổ cứng mới cũng không thể giải quyết được vấn đề. Tất nhiên, nếu chỉ sử dụng các phần mềm quét virus thông thường, người dùng cũng không thể phát hiện được có mã độc trong firmware thiết bị hay không.

Riêng với công cụ mới của VirusTotal, nó có khả năng thông báo tới người dùng có mã độc trong firmware hay không. Song thông tin không nhắc tới việc công cụ này có giúp tiêu diệt mã độc phát hiện được hay không.

Hiện, công cụ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa chính thức phát hành rộng rãi. Động thái này của VirusTotal được cho là giúp bảo vệ người dùng trước hàng loạt phát hiện về mã độc cài đặt sẵn trong firmware máy tính Lenovo, điện thoại Philips hay gần đây là vi xử lý MediaTek.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Apple đã có chiêu mới hơn để thuyết phục khách hàng chuyển từ gói...
Công nghệ màn hình OLED của Google và LG Display cung cấp mật độ...