Thứ Hai, ngày 24/09/2018 07:23 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 08:34 AM (GMT+7)

Vụ gián điệp ở Trung Quốc: Từ “mê đọc quốc phòng” sang bán bí mật quân sự

Truyền thông Trung Quốc cho biết, tòa án nước này vừa kết án một người đàn ông 10 năm tù vì tội bán bí mật quân sự cho gián điệp nước ngoài trong một mạng lưới 40 người được tuyển dụng qua hiệu sách và website của một điệp viên.

   

Người đàn ông này tên là Li (Lee) đã trở thành công cụ cung cấp thông tin bí mật cho các cơ quan tình báo dưới sự hướng dẫn của một điệp viên nước ngoài. Theo thông tin từ cơ quan an ninh Quảng Đông thì người nước ngoài này có tên là “Feige” (Flying Brother).

 vu gian diep o trung quoc: tu “me doc quoc phong” sang ban bi mat quan su hinh anh 1
Li bị an ninh Quảng Đông dẫn giải vào phòng xử án. Ảnh: Sohu

Mặc dù vậy, nguồn tin cũng tiết lộ Feige đã có được các điệp viên bằng cách sử dụng một hiệu sách trực tuyến và các website dành cho những người đam mê quân sự rồi tuyển dụng 12 người ở tỉnh Quảng Đông và tổng cộng có 40 người ở 20 nơi khác nhau thuộc Trung Quốc.

Trong đó, theo tờ báo People’s Daily, Li bắt đầu được tuyển dụng từ năm 2011. Vào tháng 5 năm đó, một người lạ đã nhắn tin kết bạn cho Li qua dịch vụ tin nhắn QQ. Người này bằng cách sử dụng tên trên trực tuyến là “Woman Net Friend” đã dần dần kết thân với Li, và nói chuyện về những chủ đề thú vị từ công việc tới đời sống. Sau một tháng, khi đã lấy được niềm tin của Li, người lạ mặt nói với Li rằng mình là một người đàn ông, tên là “Feige”.

Sau đó Feige cung cấp tiền mặt cho Li. Rồi Li đã bí mật đến Thư viện Quốc gia để đặt hàng một số lượng lớn các sách quân sự và tạp chí vốn dành cho các chuyên gia trong nước. “Từ đó, anh đã bắt tay vào con đường làm rò rỉ bí mật nhà nước”, báo cáo trên tờ People’s Daily tiết lộ.

Tờ báo Sohu dẫn lại nguồn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, Feige đã đặt hàng Li trong một thời gian dài để cung cấp các ấn phẩm nội bộ của quân sự và quan sát các cơ sở quân sự vào những thời điểm đặc biệt, cũng như chụp ảnh khí tài quân sự. Rất nhiều những tài liệu này đã lọt ra bên ngoài tạo ra một sự “đe dọa nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia Trung Quốc.

Nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cũng cho biết, trong số những tài liệu mà Li cung cấp thì có tới 13 tài liệu quân sự mật cấp độ hai và 10 tài liệu mật cấp độ ba. Theo tờ báo Chinadaily thông tin, Li cũng thu thập thông tin về căn cứ quân sự ở phía nam tỉnh Quảng Đông, nơi có hạm đội tàu phía nam của Trung Quốc để giám sát các hoạt động nhạy cảm của hạm đội này ở Biển Hoa Nam.

Được biết vụ việc của bị can Li diễn ra sau một cảnh báo gần đây của quân đội Trung Quốc xem việc bảo vệ bí mật quân sự là một nhiệm vụ rất phức tạp. Vào tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi phải nâng cao ý thức về an ninh quốc gia và cảnh báo bất cứ ai làm rò rỉ bí mật nhà nước đều sẽ phải bị “xử lý không thương tiếc”.

Theo Vân Long (tổng hợp) (Vân Long (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...
Đội vô địch trong cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa...