Thứ Ba, ngày 11/12/2018 13:49 PM (GMT+7)

Vũ khí hạng nặng Mỹ có nguy cơ “choảng nhau” ngay tại Iraq?

authorVăn Biên (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 10/08/2014 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng tin CNN ngày 8.8 dẫn nguồn tin từ lực lượng phiến quân ở Iraq cho biết, lực lượng này có thể sẽ sử dụng cả xe tăng M-1 Abrams do chính Mỹ sản xuất để chống lại các cuộc không kích của các chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ.

   

Trong khi đó theo trang Military.com tiết lộ, lực lượng phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) có được loại xe tăng hàng khủng M1 Abrams của Mỹ sản xuất do đoạt được từ tay các lực lượng quân đội ở thủ đô Baghdad.

Thậm chí tờ Medium.com còn cho biết, lực lượng ISIL có thể còn sử dụng pháo Type 59-1, phiên bản của pháo M1954 (M-46), do Trung Quốc sản xuất và pháo M198 Howitzers do Mỹ sản xuất thu được từ quân đội Iraq để đáp trả lại các cuộc tấn công của quân đội Mỹ.

Thực tế nguy cơ đối đầu giữa các vũ khí Mỹ trong cuộc đụng độ giữa quân đội Mỹ và lực lượng ISIL ngay trên chiến trường Iraq hoàn toàn có thể xảy ra.

 vu khi hang nang my co nguy co “choang nhau” ngay tai iraq? hinh anh 1

Xe bọc thép Humvees do Mỹ sản xuất được cho là đang được ISIL vận chuển từ Iraq sang Syria. Ảnh: freebeacon

Trước đó, tờ freebeacon.com (17.6) dẫn tin từ lực lượng tình báo Mỹ cho hay, lực lượng ISIL đang sở hữu được nhiều loại vũ khí hiện đại do lấy lại được từ phía quân đội Iraq như xe tăng M-1 Abrams, xe bọc thép Humvees của Mỹ, các loại pháo, xe tải và thậm chí cả xe tăng T-55 do Nga sản xuất. Đây cũng là vũ khí của ISIL bị cáo buộc đã chuyển giao một phần cho lực lượng nổi dậy ở Syria.

Được biết vừa qua, 2 chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ dùng bom dẫn đường bằng laser đã không kích vào một khẩu pháo di động của phiến quân ISIL chính thức mở màn cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào lực lượng ISIL ở Iraq, một khu vực liên tiếp diễn ra các cuộc xung đột vũ trang trong nhiều năm qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù các tác động tiêu cực tiềm ẩn không được mô tả đầy đủ, nhưng...
Sáng 11/12, bầu trời ở TP.HCM âm u, tối sầm và đã có mưa lớn từ gần...
"Thấy tức là mất", phóng viên ảnh Nguyễn Độc Lập nói về tầm quan...