Thứ Hai, ngày 10/12/2018 17:52 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 25/11/2014 10:26 AM (GMT+7)

Xe tăng chiến đấu đô thị tối tân của Mỹ

Urban Survival Kit là gói nâng cấp đặc biệt từ xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams dành cho hoạt động chiến đấu đô thị.

   

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 1

Các loại xe tăng chiến đấu chủ lực thường gặp phải bất lợi khi tác chiến tại các khu vực đô thị. Do tầm quan sát từ bên trong xe tăng khá hạn chế nên chúng rất dễ bị tấn công từ trên cao hoặc từ cự ly gần bằng các loại vũ khí chống tăng cá nhân.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 2

Nhằm khắc phục hạn chế này, nhà sản xuất General Dynamics Land Systems đã giới thiệu cho quân đội Mỹ gói nâng cấp đặc biệt có tên gọi Tank Urban Survival Kit (TUSK). Năm 2006, quân đội Mỹ đã đặt hàng tổng cộng 505 gói nâng cấp TUSK cho các xe tăng M1 Abrams đang hoạt động chiến đấu tại Iraq.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 3

Gói nâng cấp TUSK có thể áp dụng trên tất cả các biến thể của xe tăng Abrams như M1A1, M1A2 và M1A2 SEP. Để tăng hiệu quả tác chiến tại các khu vực đô thị, nhà sản xuất bổ sung cho xe tăng Abrams giáp phản ứng nổ hai bên hông xe. Phía sau xe được gia cố thêm bằng lớp giáp đá đen giúp bảo vệ toàn diện trước các loại súng phóng lựu chống tăng cá nhân.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 4

Bên cạnh tăng cường khả năng bảo vệ bằng các lớp giáp gia cố thêm, gói nâng cấp TUSK nhấn mạnh đến khả năng cải thiện hỏa lực cho xe tăng.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 5

Một trong những điểm độc đáo của gói nâng cấp TUSK là người ta lắp thêm một súng máy hạng nặng 12,7 mm điều khiển từ xa ngay phía trên nòng pháo chính. Ê kíp vận hành có thể khai hỏa từ bên trong xe theo góc nâng của pháo chính. Trạm vũ khí điều khiển từ xa này được xem là một giải pháp hữu hiệu để chống lại các tay bắn tỉa từ trên cao.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 6

Ngoài ra, người ta còn bổ sung thêm hai vị trí bắn lắp súng máy cỡ nòng 12,7 mm và 7,62 mm phía trên tháp pháo. Các vị trí bắn này được che chắn bằng tấm chính chống đạn cho phép bảo vệ xạ thủ trước các loại súng máy cá nhân.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 7

Gói nâng cấp TUSK có đến hai súng máy hạng nặng 12,7 mm, hai súng máy 7,62 mm cho phép đối phó hiệu quả với nhiều mục tiêu từ các hướng khác nhau.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 8

Khi xe tăng hoạt động tại các khu vực đô thị rất khó để sử dụng pháo chính, đặc biệt là dễ gây nguy hiểm cho các mục tiêu dân sự. Các súng máy bổ sung sẽ cho phép xe tăng tác chiến hiệu quả hơn, giảm khả năng bị tấn công ở cự ly gần bằng các loại súng chống tăng cá nhân.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 9

Ngoài nâng cấp về giáp và vũ khí, nhà sản xuất còn trang bị cho gói nâng cấp TUSK hệ thống liên lạc radio mới cho phép giao tiếp với bộ binh đi kèm nhằm tăng hiệu quả phối hợp chiến thuật.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 10

Một giải pháp khác được đánh giá rất cao là người ta lắp ở đuôi xe hai camera quan sát giúp ê kíp chiến đấu phát hiện sớm những mục tiêu có ý định tấn công từ phía sau.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 11

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams chỉ có 12 quả lựu đạn khói trong khi đó gói nâng cấp TUSK có đến 32 quả lựu đạn khói và lựu đạn chống bộ binh. Trong các tình huống khẩn cấp, số lựu đạn khói này sẽ tạo ra một màn khói dày đặc cho phép xe tăng thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

 xe tang chien dau do thi toi tan cua my hinh anh 12

Các chuyên gia quân sự đánh giá rất cao gói nâng cấp TUSK. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện hiệu suất chiến đấu của xe tăng trong môi trường đô thị. Gói nâng cấp TUSK làm tăng đáng kể trọng lượng của xe, tuy nhiên, động cơ công suất 1.500 mã lực sẵn có nên không ảnh hưởng nhiều đến khả năng cơ động.
Theo (Theo Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở thời điểm hiện tại nếu muốn chọn mua 1 chiếc iPhone đời cũ, 6S...
Hôm nay (9/12), rất nhiều hình ảnh hài hước về cảnh người dân Đà...
Sau trận mưa “xối xả” trong đêm 8/12 và sáng 9/12, rất nhiều địa...