Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:36 AM (GMT+7)

Xe tự lái đặc biệt của NASA

authorBạch Dương Thứ Năm, ngày 30/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NASA trình làng mẫu xe sẽ được tự hành hoàn toàn trong tương lai.

   
 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 1

Google và Apple đang thúc đẩy phát triển xe không người lái, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng không hề kém cạnh, họ đã giới thiệu một sản phẩm thú vị hơn, chiếc xe được gọi là MRV. Nó được nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA.

 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 2
MRV cũng có một số thủ thuật nhỏ, nó có thể di chuyển xung quanh, nhưng cũng xoay tại chỗ, tốc độ tối đa 70 km/h. NASA cho biết lý do họ phát triển xe ô tô không người lái, là để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ liên quan, xe không gian trong tương lai và xe trên trái đất trong tương lai có thể áp dụng các công nghệ này.
 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 3
MRV có thể chứa hai người, chạy bằng điện, vô cùng lý tưởng cho môi trường đô thị sầm uất. Bốn bánh xe có thể di chuyển một cách độc lập. Mỗi bánh xe bao gồm một hệ thống lái, hệ thống treo kéo thụ động, một động cơ bánh xe đẩy và một hệ thống phanh ma sát. Mỗi lốp xe chịu sự kiểm soát độc lập, có thể xoay 180 độ theo cả hai hướng dọc theo mỗi trục.
 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 4

Ngoài việc sử dụng các phương pháp truyền thống hai bánh xe trước chuyển hướng, hai bánh phía sau của xe cũng có thể chủ động chuyển hướng. Ngoài ra, nếu điều chỉnh chế độ lái xe, bạn có thể làm cho bốn bánh xe xoay theo cùng một hướng, vì vậy mà chiếc xe di chuyển như một con cua. Điều này giúp đơn giản hoá các bước đậu xe, dễ đậu trong không gian chật hẹp.

 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 5
MRV được thiết kế tốc độ tối đa 70 km, MRV cũng có thể được điều khiển từ xa. NASA cho biết việc sử dụng các hệ thống sẽ được phát triển hơn nữa trong tương lai cho người lái tự động. Hệ thống kiểm soát MRV bao gồm tay lái truyền thống, ga và bàn đạp phanh. 
 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 6
Những phụ kiện trông bình thường, nhưng đã được thiết kế đặc biệt để bắt chước cảm giác con người kiểm soát trong xe khi lái xe.
 xe tu lai dac biet cua nasa hinh anh 7

Nhìn chung, chiếc xe này chủ yếu thích ứng với môi trường thiết kế đô thị, công nghệ tiên tiến đó là công nghệ cốt lõi được sử dụng trong các hệ thống robot và các máy dò không gian. Các công nghệ được áp dụng cho MRV sẽ được áp dụng trực tiếp xe có người lái trên không gian trong tương lai trên mặt trăng, sao Hỏa, hành tinh nhỏ.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T-54 là thế hệ xe tăng sản xuất tại Liên Xô và trang bị cho quân...
Có những sản phẩm của Apple đã nhiều năm nay chưa có một bản cập...
Mặc dù cùng chạy phiên bản hệ điều hành Android Oreo mới nhất nhưng...