Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:12 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 06:46 AM (GMT+7)

Bình dị xung quanh tôi

Một ngày đầu tháng 12.2013, cuộc thi ảnh Đất & Người nhận được tác phẩm dự thi của một tác giả đặc biệt- chị Lê Thị Ngân ở Hội Người khuyết tật huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Gặp Ngân, chúng tôi lặng đi.

   
Cô gái 28 tuổi ở thôn La Phẩm, xã Tản Hồng chỉ cao bằng đứa trẻ lên 8 vì di chứng chất độc da cam từ người cha - một cựu chiến binh. Đôi chân cô bên ngắn, bên thẳng đờ ra như khúc gỗ, mỗi bước đi phải oặt người kéo lê. Ngân tâm sự: “Nếu không sinh ra mình, có lẽ gia đình đã không nghèo đến thế”. Chiếc máy ảnh đến với Ngân, cô như có một cuộc sống khác. Ngân chụp những người cô yêu thương, những điều cô mong ước và cả những nỗi… sợ. Qua mỗi bức ảnh “nhỏ” của Ngân về những điều “bình dị xung quanh tôi” sẽ cảm nhận được rất rõ câu nói “đằng sau mỗi bức ảnh nhỏ là một câu chuyện lớn”.


Về bức ảnh đầu tiên trong bộ ảnh, Ngân kể: “Đây là bức ảnh những đứa trẻ thơ đang nô đùa trên con đường làng, ngõ xóm vào buổi chiều ở quê tôi. Chúng chạy nhảy tung tăng, chơi lò cò, rồi rượt bắt nhau khắp làng, cười những tiếng cười giòn tan, những đôi mắt to tròn trong veo. Trước đây, không bao giờ tôi dám đứng để ngắm chúng, tôi rất sợ chúng thấy tôi là chạy xô đến cất lời trêu trọc hay dùng những ngón tay bé xíu chỉ trỏ… Nhưng nay, tất cả những hình ảnh chơi đùa của lũ trẻ lại bị tôi “tóm gọn”. Tôi đã “bắt” được chúng tròn xoe mắt, khanh khách cười khi xem ảnh rồi năn nỉ: Chị Ngân, chụp nữa cho chúng em đi”.
 binh di xung quanh toi hinh anh 1 Ngân trong một buổi đi chụp ảnh ở thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì).
 binh di xung quanh toi hinh anh 2 Những đứa trẻ quê tôi.
 binh di xung quanh toi hinh anh 3 Mẹ tôi: Mẹ đã ngoài 50 tuổi, mẹ yêu thương tôi hơn những đứa con khác của mẹ. Tôi biết lẽ ra mẹ không phải quá cực khổ nếu tôi lành lặn.
 binh di xung quanh toi hinh anh 4 Chị Lê Thị Thu Hương (sinh năm 1985) cũng là người khuyết tật. Tôi muốn mọi người thấy, người khuyết tật cũng có thể sinh con, chăm sóc con và thương yêu con của họ.
 binh di xung quanh toi hinh anh 5 Chị hàng xóm mò ốc cho bữa ăn. Tôi ước mình có thể làm những việc rất bình thường như thế để giúp đỡ gia đình.
 binh di xung quanh toi hinh anh 6 Người phụ nữ trạc tuổi mẹ tôi bán hàng trong lúc trời mưa. Nhìn bà, tôi như nhìn thấy mẹ mình. Mẹ tôi cũng thường phải dầm mưa như thế.
 binh di xung quanh toi hinh anh 7 Trong bức ảnh này là hai em thiếu nữ gần nhà tôi đang hỏi nhau về tác dụng của bao cao su tránh thai. Trước đây tôi rất sợ những câu chuyện liên quan đến tình dục, giờ thì hết rồi. Thậm chí tôi còn tư vấn cho thanh niên trong xóm về các biện pháp tình dục an toàn và tránh bệnh lây qua đường tình dục.
Theo Lê Thị Ngân (Hội Người khuyết tật huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) ( Lê Thị Ngân (Hội Người khuyết tật huyện Ba Vì, TP. Hà Nội))
Xem bình luận