Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 15:59 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 20:37 PM (GMT+7)

Cuộc thi ảnh báo chí “Đất & Người”: Dấn sâu vào đời sống nông thôn

Có mặt trong cuộc họp Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi “Đất & Người”, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng đều đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi này bởi đó là một cơ hội để giới nhiếp ảnh dấn sâu vào đời sống nông thôn.

   
Không thể hời hợt

Sáng 25.10, tại trụ sở Báo NTNN ở Hà Nội, Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi ảnh “Đất & Người” đã tổ chức cuộc họp bàn về một số tiêu chí chấm giải. Tham dự cuộc họp có ông Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo NTNN, Trưởng Ban tổ chức; nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến- Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Ảnh báo chí Hội Nhà báo VN, ủy viên. Về phía Ban giám khảo có nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Khánh- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN- Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Trưởng ban giám khảo; nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành- nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN; họa sĩ Lê Thiết Cương, nhà báo Lương Xuân Trường- ủy viên. Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo nhận định: “Đất & Người” là một cuộc thi ảnh báo chí đầu tiên về đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn hết sức có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay, khi mà các vấn đề liên quan đến khu vực này đang rất nóng bỏng.

Họp Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi ảnh “Đất & Người”.
Họp Ban tổ chức, Ban giám khảo Cuộc thi ảnh “Đất & Người”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến cho biết: “Theo tôi được biết, cách đây 15 năm, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh đã tổ chức một cuộc thi ảnh mang tên “Nông nghiệp và đời sống nông thôn” và nhận được tới 5.000 ảnh dự thi. Tuy nhiên, đó chỉ là những bức ảnh thiên về nghệ thuật, mô tả vẻ đẹp của nông thôn, nông dân, phong tục tập quán. Còn nói về một cuộc thi ảnh báo chí, thì đây mới là cuộc thi có quy mô toàn quốc đầu tiên”.

Cũng theo ông Vũ Huyến, tiêu chí cuộc thi hướng đến vẻ đẹp cụ thể hơn, có giá trị nội dung nên đòi hỏi người chụp phải tìm hiểu kỹ đề tài, không thể đứng ngoài tác phẩm của mình, không thể hời hợt theo kiểu thấy cái gì hay hay đẹp đẹp thì chụp một tấm chơi. “Nói về góc độ nghề nghiệp thì đây là một cơ hội quý giá để các nghệ sĩ nhiếp ảnh tìm hiểu sâu hơn về đời sống nông thôn, mặc dù chúng ta đều có gốc gác từ nông thôn cả đấy, nhưng không phải ai cũng hiểu” - ông Huyến nói.

Ban tổ chức Cuộc thi “Đất & Người” quyết định trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi, sẽ có việc lựa chọn các tác phẩm dự thi của tháng để tôn vinh, động viên khích lệ các tác phẩm đạt chất lượng cao.

Đồng tình với quan điểm này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành- ủy viên Hội đồng chung khảo bày tỏ: “Tôi rất ủng hộ cuộc thi này của Báo NTNN, nếu trong tương lai, cuộc thi được tổ chức thường xuyên hàng năm thì quá tốt và chính báo cũng có lợi thế để đứng ra tổ chức cuộc thi này. Hơn 70% dân số nước ta vẫn đang sống ở khu vực nông thôn, các vấn đề của nông thôn, chẳng hạn như đất đai vẫn luôn luôn nóng hổi. Và các tác phẩm dự thi phải bám được vào đời sống nóng hổi đó, phải có tính thời sự, phải lao vào những vấn đề gai góc của cuộc sống người nông dân hiện nay. Nhìn một cách tổng thể, thành công của cuộc thi sẽ là sự phản chiếu mức độ trưởng thành của báo, vì chắc chắc nó sẽ tạo ra tiếng vang và uy tín trong giới nhiếp ảnh báo chí cũng như toàn xã hội”.

Đề tài rộng mở

Có mặt từ rất sớm, họa sĩ Lê Thiết Cương- ủy viên Hội đồng chung khảo tỏ rõ sự quan tâm của anh đến Cuộc thi ảnh “Đất & Người”: “Tôi cảm thấy rất băn khoăn và đề nghị chúng ta cần làm rõ tiêu chí “đẹp” về nghệ thuật của cuộc thi ảnh báo chí này. Nếu đó là một vẻ đẹp chung chung thì e rằng sẽ khó cho người sáng tác, vì ai cũng biết, cảnh đẹp ở nông thôn, ở các làng mạc giờ đâu còn nữa, nó đã bị tàn phá hết rồi. Vậy thì cái đẹp ở đây phải được hiểu một cách uyển chuyển, thậm chí chúng ta còn phải tìm kiếm cái đẹp ngay trong sự khốc liệt, trong cái mất mát, vì đó cũng là một khía cạnh của đời sống”.

"Tôi hy vọng vì đây là cuộc thi do một tờ báo chuyên dành cho độc giả khu vực nông thôn phát động nên tính chất lan tỏa và độ sâu sẽ có một bước tiến mới”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến

Vấn đề này cũng được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, thành viên Ban tổ chức và Hội đồng chung khảo chia sẻ. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Khánh- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh nói: “Tôi biết có nhiều cuộc thi đã không thành công cho lắm nếu không xác định được ranh giới rõ ràng giữa ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật. Ở đây, rõ ràng đề tài cuộc thi rất rộng mở và chúng ta cần phải bám sát yếu tố báo chí của các tác phẩm. Mỗi tác phẩm phải có tiếng nói và câu chuyện liên quan đến các vấn đề thời sự trong cuộc sống, đó chính là yếu tố quyết định chất lượng cuộc thi”. Nghệ sĩ Chu Chí Thành đặt ra vấn đề: “Nếu phản ánh tất cả các vấn đề cuộc đời sống thì các tác phẩm có được phép “chê” không và ở mức độ nào. Chúng ta chấp nhận những tác phẩm hơi gai góc một chút nhưng có giá trị thời sự, vấn đề là tác giả phải có một cách lý giải để người xem chấp nhận được”.

Về những băn khoăn này, ông Lưu Quang Định- Trưởng Ban tổ chức cuộc thi giải thích rõ: “Vì “Đất & Người” là một cuộc thi ảnh báo chí nên chúng tôi chấp nhận tất cả các tác phẩm phản ánh những khía cạnh khác nhau của hiện thực cuộc sống. Hiện nay, các tác phẩm dự thi được đăng tải trên báo NTNN và báo Điện tử Dân Việt đều không có một “barie” nào để loại bỏ những đề tài mang tính tiêu cực. Ban tổ chức đề cao tính hiện thực, tính thời sự và câu chuyện mà tác phẩm dự thi chuyển tải, nó sẽ có tác động rất tích cực đến xã hội khi cung cấp một cái nhìn đúng về đời sống nông thôn”.

Theo Mai An (Mai An)
Xem bình luận