Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:14 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 27/01/2014 08:00 AM (GMT+7)

Đám cưới với rượu, nước, nhọ và bùn

Dân Việt - Lát cắt mỏng về đời sống văn hóa của một trong những dân tộc bí ẩn bậc nhất vùng Tây Bắc.

   
Những tục cướp, trộm và cả… đánh nhau để giành lấy cô dâu trong ngày hôn lễ, có ở nhiều dân tộc, thể hiện giá trị của cô gái, sự luyến tiếc của gia đình, trai bản… Những cuộc đuổi bắt, “trận chiến” ấy cũng đủ cả tiếng la hét, chạy rầm rập… rồi thất bại vì: “Nhà trai nó mạnh quá”, xứng đáng cho cô dâu về nhà ấy. Cả bản xao động, nghiêng ngả cười. Một gia đình mới ra đời, được đón nhận sinh lực từ niềm vui chung, trong sự hả hê không kìm nén được của cả cộng đồng.
Cuộc sống đi lên, với nhiều dân tộc các tục ấy bị coi là hủ tục, dần loại trừ, để lại bao luyến tiếc. NTNN xin giới thiệu một đám cưới vẫn còn những tục như thế của người Mảng ở Lai Châu. Đám cưới với chú rể Lò Văn Ca, 20 tuổi, ở bản Nậm Sập, xã Nậm Pì, cô dâu Lò Thi Kem, 18 tuổi, ở bản Huổi Van, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Như một lát cắt mỏng về đời sống văn hóa của một trong những dân tộc “bí ẩn” bậc nhất vùng Tây Bắc.

 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 1 Một thanh niên nhà trai hả hê khi được hưởng đủ cả: Nước, rượu, nhọ và… bùn.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 2 Đoàn nhà trai đưa lễ vật sang nhà gái từ mờ sáng. Đám cưới của người Mảng thường tổ chức trong 4 ngày, chia đều hai ngày nhà trai, hai ngày nhà gái.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 3 Đến nhà gái, chú rể phải ngồi ở góc nhà để đại diện gia đình mình vào thưa chuyện với các bậc cao niên nhà gái.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 4 Lễ vật mà nhà trai đi hỏi vợ gồm: Bạc trắng khoảng 15 đồng, 200kg lợn, gà từ 9 – 11 con, rượu cần 1 chum, gạo nếp15kg, 4 sải vải. … Quan trọng hơn cả trong số lễ vật là 2 bó con sóc hoặc chuột khô (30 con).
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 5 Lợn nhà trai mang sang được thịt, làm cỗ cho đám cưới và chia cho tất cả các gia đình trong bản.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 6 Đưa thịt biếu đến mọi nhà để: “tất cả mọi người đều được ăn thịt cưới”.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 7 Cuối ngày thứ hai, chuẩn bị đón dâu, nhà gái lấy nhọ nồi bôi lên mặt mọi thành viên nhà trai để: “Giấu không cho ông trời biết mà ngăn trở”.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 8 Cuối ngày thứ hai, chuẩn bị đón dâu, nhà gái lấy nhọ nồi bôi lên mặt mọi thành viên nhà trai để: “Giấu không cho ông trời biết mà ngăn trở”.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 9 “Cuộc chiến dữ dội” giành cô dâu cũng bắt đầu.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 10 “Cuộc chiến dữ dội” giành cô dâu cũng bắt đầu.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 11 Cả phụ nữ cũng lao vào… cuộc chiến ấy.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 12 Rượu, bùn “lộc” cho các thành viên họ nhà trai.
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 13 Và nước… không thể thiếu để đôi trẻ đông con nhiều cháu, làm ruộng, nương dễ dàng…
 dam cuoi voi ruou, nuoc, nho va bun hinh anh 14 Trong khi mọi người đang vui, chú rể… lặng lẽ đưa cô dâu đi.
Theo Trần Tuấn (Trần Tuấn)
Xem bình luận