Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:33 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2014 11:06 AM (GMT+7)

Mùa lúa đỏ ở bản người Lá Vàng

Dân Việt - Rồi những người La Hủ ở Sín Chải B biết trồng cây thảo quả, tự mình tạo thêm mùa lúa mới: Mùa “lúa đỏ”, để làm giàu, bên cạnh mùa lúa vàng.

   
15 năm trước Sín Chải B, bản nhỏ của người La Hủ ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xa vời vợi ở độ cao gần 2000 mét, lưng núi Pu Si Lung, 36 hộ gia đình của bản vẫn là những người Lá Vàng đích thực. Chương trình tái định cư đã đưa họ về gần hơn với cộng đồng, nhà nước hỗ trợ làm ruộng bậc thang, tạo mùa lúa vàng, xóa cái đói ở bản. Rồi những người La Hủ ở Sín Chải B biết trồng cây thảo quả, tự mình tạo thêm mùa lúa mới: Mùa “lúa đỏ”, để làm giàu, bên cạnh mùa lúa vàng. Sín Chải B đã có hộ thành triệu phú với mức thu trăm triệu/ năm, bản cũng có mấy chục học sinh vượt núi về xã, huyện học để xóa cái đói chữ, để thế hệ sau vươn xa hơn nữa, giàu bền vững hơn nữa.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 1 Với những người La Hủ ở Sín Chải B, thảo quả chính là lúa đỏ giúp họ làm giàu.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 2 Với những người La Hủ ở Sín Chải B, thảo quả chính là lúa đỏ giúp họ làm giàu.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 3 Do hợp khí hậu thổ những hay vì “thương” người dân Sín Chải B mà thảo quả ở đây to, đều hơn hẳn xung quanh.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 4 Có những bụi thảo quả cho đến cả gùi quả.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 5 Thuận vợ thuận chồng
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 6 Đưa thảo quả vào lò sấy
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 7 Hương “lúa đỏ” thơm rực cả dãy núi Pu Si Lung.
 mua lua do o ban nguoi la vang hinh anh 8 Mùa thu hoạch thảo quả, vẫn có bữa cơm giữa rừng nhưng không còn “kiếp Lá Vàng” nữa.
Theo Trần Tuấn (Lai Châu) (Trần Tuấn (Lai Châu))
Xem bình luận