Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:21 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 19:09 PM (GMT+7)

Tập đi chợ

Dân Việt - “Không sợ đi bán hàng nữa đâu, bán được nhiều cái dại, mua được nhiều cái khôn, kiếm thêm tiền cho con, cho cả chồng nữa”.

   
Đã hơn 1 năm đi chợ, nhưng dường như những phụ nữ Raglai ở huyện Bác Ái, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa quen được không khí ở chợ, nhất là với tư cách người bán hàng. Họ rụt rè mang đến chợ những thứ “không đẹp đâu”: Hoa quả trên rẫy, rau rừng, cua núi, ốc suối và cả cây đàn chapi… Những sản phẩm không đẹp ấy lại thường được người nội trợ chọn mua hết rất nhanh. Người mua vui vì mua được món hàng ngon và rẻ. Người bán “mừng hết biết”, bởi giá dù thấp cũng cao hơn ít nhất 50% so với việc bán hay đổi hàng cho thương lái, còn mừng vì những thứ tưởng không bao giờ bán được, nay chuyển được thành tiền.

Đã có hai chợ phiên họp tuần 1 lần ở xã Phước Tiến (huyện Bác Ái) và xã Lợi Hải (huyện Thuận Bắc) cho những người Raglai được hình thành từ sự giúp đỡ của chương trình “Tăng cường tiếp cận thị trường và khuyến khích phụ nữ Raglai làm chủ kinh tế tại Ninh Thuận” do tổ chức Oxfam thực hiện ở tỉnh Ninh Thuận. Hàng trăm phụ nữ vượt qua sự ngại ngùng để như lời Cha Ma Lé Thị Hép (27 tuổi) ở thôn Đá Bàn, xã Phước Tiến: “Không sợ đi bán hàng nữa đâu, bán được nhiều cái dại, mua được nhiều cái khôn, kiếm thêm tiền cho con, cho cả chồng nữa”.
 tap di cho hinh anh 1 Đến chợ, những phụ nữ Raglai vẫn ngồi túm lại theo… xóm “để còn hỏi nhau”.
 tap di cho hinh anh 2 Đến chợ, những phụ nữ Raglai vẫn ngồi túm lại theo… xóm “để còn hỏi nhau”.
 tap di cho hinh anh 3 Chặng đường lên rẫy bớt dài vì… có thêm tiền cho con, cho chồng.
 tap di cho hinh anh 4 Hàng “không đẹp đâu” như chính người bán thường nói, nhưng khách lại rất thích.
 tap di cho hinh anh 5 Gian hàng với những sản phẩm “không biết là bán được tiền” trong đó có những cây đàn chapi.
 tap di cho hinh anh 6 Bà Pi Năng Thị Pấng (68 tuổi) ở xã Phước Tiến, huyện Bác Ái thử đàn chapi cho khách.
 tap di cho hinh anh 7 Bà Pi Năng Thị Từ (70 tuổi), với 200 gram cua núi, bắt trong buổi chiều hôm trước, bán được 8.000 đồng.
 tap di cho hinh anh 8 Cháu theo mẹ đến chợ.
 tap di cho hinh anh 9 Chỉ còn 2 quả đu đủ nhưng nhóm phụ nữ ở thôn Kiền Kiền 2 vẫn cùng chờ: “Để nó ở lại một mình, nó buồn”.
Theo Lương Vũ (Lương Vũ)
Xem bình luận