Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:49 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/12/2013 23:38 PM (GMT+7)

Xóa đói chữ ở bản người Lá Vàng

Dẫu đường học cũng như đường thoát đói đều gian truân, nhưng những người La Hủ ở đây đã “chán” làm người Lá Vàng, đã vượt ra khỏi cánh rừng để ước mơ xa hơn và quyết cho con đi học...

   
15 năm trước, Sín Chải B - bản nhỏ của người La Hủ ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu - xa vời vợi ở độ cao gần 2.000m, lưng núi Pu Si Lung, 36 hộ gia đình của bản vẫn là những người Lá Vàng đích thực. Chương trình tái định cư đã đưa họ về gần hơn với cộng đồng, hết đói ăn, có gia đình đã thành triệu phú.

Cùng với việc xua tan cái đói, các giáo viên đã vượt dòng Nậm Sì Lường, vượt con dốc cao hơn ngàn mét đưa cái chữ về bản. Hơn 100 đứa trẻ ở Sín Chải B đã được đến lớp, bên cạnh những hộ thu trăm triệu đầu tiên, bản đã có học sinh vào THPT. Dẫu đường học cũng như đường thoát đói đều gian truân, nhưng những người La Hủ ở đây đã “chán” làm người Lá Vàng, đã vượt ra khỏi cánh rừng để ước mơ xa hơn và quyết cho con đi học.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 1 Sín Chải B đã có 3 lớp mầm non, đủ cho tất cả trẻ em trong bản.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 2 Dù phải vượt dòng Nậm Sì Lường theo cách này, thêm nửa ngày đường lên dốc, các thầy - cô giáo vẫn vui vì “học sinh ở đây rất ngoan”.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 3 Lớp 1 ở bản Sín Chải B.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 4 Cô bé này ước mơ thành cô giáo.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 5 Nhóm học sinh lớp 6 ở bản Sín Chải B vượt suối về học bán trú ở xã.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 6 Chúng cháu không muốn là người Lá Vàng.
 xoa doi chu o ban nguoi la vang hinh anh 7 Pờ Lò Xá - triệu phú đầu tiên ở Sín Chải B, anh cũng là người đầu tiên có con học lớp 10.
Theo Phóng sự ảnh: Trần Tuấn (Phóng sự ảnh: Trần Tuấn)
Xem bình luận