Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:35 AM (GMT+7)

"Báo đen" Naomi Campbell nhớ lại thời bị kỳ thị màu da

authorThu Hương Thứ Tư, ngày 16/03/2016 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Naomi Campbell từng là nạn nhân của việc kỳ thị màu da sau sàn diễn.

   

 "bao den" naomi campbell nho lai thoi bi ky thi mau da hinh anh 1

Siêu mẫu Naomi Campbell tại tiệc Vanity Fair 

Nạn phân biệt chủng tộc, màu da luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong ngành công nghiệp thời trang. Siêu mẫu da màu nổi tiếng Naomi Campbell vừa chia sẻ với tạp chí Teen Vogue rằng bản thân cô cũng không nằm ngoại lệ trong cuộc chiến màu da trên sàn diễn.

Từng là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của thế hệ "siêu mẫu vàng", nhưng Naomi Campbell cũng từng trải qua những ngày tháng bị phân biệt đối xử trong những ngày mới bước chân vào làng mốt. 

 "bao den" naomi campbell nho lai thoi bi ky thi mau da hinh anh 2

Naomi Campbell từng bị kỳ thị vì màu da đậm màu

Biểu tượng thời trang của thập niên 90 - Naomi Campbell - cho biết người mẫu da màu như cô cảm nhận được sự kỳ thị thấy rõ nhất trong thời gian chuẩn bị trước khi trình diễn. Các chuyên gia trang điểm thường xuyên chẳng hề chuẩn bị đồ có màu sắc phù hợp để tút tát cho các người mẫu không mang màu da trắng (chẳng hạn như phấn trang điểm phải có tông nâu). 

"Khi tôi còn trẻ, tôi cũng phải chịu đựng chuyện tương tự. Tôi ở phía bên trong cánh gà của show diễn. Ở đó có nhiều stylist không có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào chung với người mẫu da màu. Thật đáng buồn khi phải nghe chuyện người mẫu da màu vẫn bị đối xử như vậy trong nhiều năm sau này" - cô nói.

 "bao den" naomi campbell nho lai thoi bi ky thi mau da hinh anh 3

Naomi Campbell buồn lòng vì nạn kỳ thị vẫn còn tồn tại đến giờ này trên sàn diễn thế giới

Chính bởi thế, trong suốt thời gian dài, siêu mẫu được mệnh danh là "báo đen" phải mang theo dụng cụ trang điểm, làm tóc của riêng mình nếu không cô sẽ phải mang bộ mặt mộc hoặc bị đánh màu lệch tông lên sân khấu. Trong khi đó những người mẫu da trắng không cần phải làm vậy bởi luôn có đủ bộ trang điểm phù hợp với họ bên trong hậu trường. 

"Tôi luôn phải mang đồ nghề riêng, phấn trang điểm, sản phẩm tạo kiểu tóc... chỉ để chắc chắc rằng mình có được ngoại hình ổn khi trình diễn". - Naomi chia sẻ. 

Ngày nay, nhiều người mẫu có da đậm màu cũng trải nghiệm điều tương tự xảy ra với Naomi Campbell. Một chân dài tên là Nykhor Paul từng bức xúc kể lại cô luôn phải mang đồ trang điểm riêng vì chuyên gia trang điểm của hãng không có màu sắc phù hợp với màu da của Nykhor. Có lần cô bị trang điểm phấn màu trắng lên mặt khiến khuôn mặt ngả sang màu xám loang lổ. Thậm chí nhiều khi các chuyên gia còn không giúp cô trang điểm, vì thế Nykhor phải vào nhà vệ sinh để tự mình đánh phấn, thoa son. 

Naomi Campbell mong muốn nạn kỳ thị màu da sẽ chấm dứt trên sàn diễn thế giới. Cô và siêu mẫu da màu nổi tiếng khác là Iman đang tìm cách kêu gọi bình đẳng chủng tộc trong làng mẫu thông qua dự án có tên Balance Diversity.

Naomi và Iman muốn dùng tiếng nói và tầm ảnh hưởng của mình trong giới để khuyến khích ngành công nghiệp thời trang mở rộng vòng tay chấp nhận sự khác biệt, trong đó không chỉ về vấn đề casting người mẫu da màu mà còn phải chuẩn bị đủ những gì người mẫu cần trong show diễn, bao gồm cả dụng cụ làm tóc và trang điểm. 

 "bao den" naomi campbell nho lai thoi bi ky thi mau da hinh anh 4

Naomi Campbell thời đỉnh cao phong độ

 "bao den" naomi campbell nho lai thoi bi ky thi mau da hinh anh 5

Naomi và Iman

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hòa Minzy gợi cảm trong những mẫu áo tắm thời thượng.
Jolie nhận xét họa sĩ thực hiện tác phẩm bodypainting cho cô lúc...
Do tính chất quay bán hàng trực tiếp, nhiều người mẫu mắc sự cố...