Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:36 PM (GMT+7)

Đẹp thôi, xin đừng yếu đuối!

authorHuân Y Thảo Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng ta có thể đẹp, có thể không, nhưng xin đừng yếu đuối!

   

Phạm trù nhan sắc luôn đầy rẫy những nghịch lý. Người ta ca ngợi, thán phục những người phụ nữ vừa đẹp vừa mạnh mẽ, vừa là người vợ đảm đang, vừa là nữ siêu nhân của xã hội. Nhưng người ta lại cũng e dè chính những con người ấy.

Sợ họ mạnh mẽ quá không dám lại gần. Sợ họ giỏi hơn mình nên không dám ở bên. Cho nên phái đẹp, dù tài giỏi đến mấy, dù phi phàm đến đâu, cũng cứ phải tỏ ra mình yếu đuối, cần được chở che và đôi khi thì ngờ nghệch như chẳng biết trời đất trăng sao là gì.

 dep thoi, xin dung yeu duoi! hinh anh 1

Phụ nữ mạnh mẽ thì hay bị e dè (Ảnh minh họa)

Ai đó đã nói với tôi rằng, trong mối quan hệ với cánh mày râu, nhất là người đang là người thương và sẽ trở thành đức lang quân của mình tương lai, tôi nhất định không được tỏ ra quá mạnh mẽ. Nếu tôi giỏi cái gì đó, hãy cứ vờ như tôi chưa biết. Nếu tôi chưa biết thứ gì, hãy cứ mềm mỏng nhờ người ta chỉ bảo, và phải tỏ ra thán phục người ta, chứ đừng làm như mình là kẻ “biết tuốt”.

Có lẽ nhiều cô gái cũng được chỉ dạy như tôi, nên những kịch bản kiểu như “trai tài – gái sắc” cứ lặp đi lặp lại, chứ chẳng bao giờ  thấy điều ngược lại: gái tài – trai tài hay gái tài – trai sắc.

Có lẽ nhiều cô gái cũng đã thuộc lòng những câu chuyện cổ tích mà trong đó nữ chính xinh đẹp, hiền dịu, hay bị bắt nạt sẽ chẳng làm gì ngoài việc cam chịu số phận và đợi ngày hoàng tử trong mơ tới giải cứu, nên cứ sống một cách yếu đuối và dựa dẫm, đợi chờ anh chàng đại gia hay thiếu gia nào đó tới soi tỏ cuộc đời mình.

Chúng ta có thể đẹp, có thể không, nhưng xin đừng sống như vậy! Chúng ta có thể dùng mọi phương pháp, thủ thuật, đổ hết tiền bạc để thay đổi hình dạng mình chưa ưng, nhưng xin đừng cố sức biến mình thành con búp bê di động nếu ta vốn không phải vậy.

Chúng ta có quyền chọn cho mình người sẽ gắn bó trong những năm còn lại, chọn cho mình cách sống nổi danh hay thầm lặng, nhưng xin đừng một phút nào yếu đuối, nếu bản thân ta có thể độc lập  và mạnh mẽ. Ta có thể tìm một bờ vai để nương tựa cho qua những giông bão của cuộc đời, nhưng chính ta cũng phải là chỗ dựa cho họ, chứ đừng chỉ đổ hết trách nhiệm gách vác lên đôi vai người ấy.

 dep thoi, xin dung yeu duoi! hinh anh 2

Xin đừng phút nào yếu đuối, nếu bản thân ta có thể độc lập và mạnh mẽ! (Ảnh minh họa)

Chuyện kể rằng có một cô gái đẹp, cực kỳ đẹp. Với gia thế không có gì phải chê cãi, cô kết hôn với một anh chàng môn đăng hộ đối khi còn chưa học xong đại học. Lấy chồng rồi sinh con luôn, cô quyết định nghỉ học, chỉ ở nhà chăm con vì nghĩ tài sản bố mẹ cho tiêu cả đời không hết, cộng với người chồng giàu có, có gì phải lo nghĩ mà đi làm cho cực?

Nhưng rồi chẳng ai nói trước được điều gì. Ngày gia đình cô phá sản, anh chồng lộ rõ bộ mặt thật, công khai ngoại tình rồi ly hôn, đuổi cô ra khỏi căn nhà xa hoa. Cô một mình ôm con, không nghề ngỗng, không một đồng trong tay, vì chưa bao giờ cô nghĩ cần tích góp riêng cho mình. Nhưng cô cũng chẳng biết dự tính hay làm gì, vì cô đã quen yếu đuối, quen được bao bọc, hay quen dựa dẫm mất rồi.

Có người nói phụ nữ muốn hạnh phúc chỉ cần đẹp và ngu. Nhưng sự thật là trong thế giới hỗn độn này, người ta không chào đón những người ngô nghê. Chỉ có người mạnh mẽ, bản lĩnh và không ngừng cố gắng mới tìm được đúng những gì mình mong muốn. Cho nên dù đẹp hay xấu, cũng xin đừng yếu đuối!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cháu gái cố công nương Anh là một người mẫu nổi tiếng được nhà mốt...
Lễ cưới Hoàng gia Anh diễn ra vô cùng hoàn hảo vào ngày 19.5 vừa...
Jolie nhận xét họa sĩ thực hiện tác phẩm bodypainting cho cô lúc...