Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:26 PM (GMT+7)

Những cái miệng xấu xí

authorHuân Y Thảo Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 09:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cũng chẳng thể trách giới trẻ bây giờ, nếu ngay cả những người có trình độ tri thức và có ảnh hưởng nhất định tới công chúng lại lại lờ đi vai trò định hướng của mình.

   

Cách đây trên dưới chục năm, có một bộ phim đình đám của điện ảnh Mỹ nói về nhóm những cô gái xinh đẹp, sành điệu nhưng có sở thích kỳ quặc là nói xấu, đặt điều về người khác và đặt điều về cả những người bạn trong nhóm mình. Chuyện lên tới cao trào khi cuốn sổ ghi những lời lẽ xấu xí của các cô bị phát tán… Chuyện gì xảy ra, ai xem phim đã rõ!

 nhung cai mieng xau xi hinh anh 1

Chuyện nói xấu, bới móc nhau tưởng chỉ có trên phim (Ảnh minh hoạ)

Tưởng chuyện tương tự chỉ có trên phim, ở nước Mỹ. Nhưng chẳng phải. Ở nước mình, người ta còn chẳng thèm thi vị hoá thành phim, mà người ta quay hẳn thành “talkshow”, đưa công khai lên mạng. Phim thì còn có kết thúc có hậu, mang lại vài bài học ý nghĩa. Nhưng còn những câu chuyện trên show này, chưa biết đi đến đâu và nhằm mục đích gì.

Có người nói “vui thôi mà, thích thì xem, không thích thì tắt”. Nhưng tôi thử xem rồi, cũng thử đặt mình vào vị trí những người bị đem ra cười cợt rồi, chẳng vui chút nào cả! Nếu không muốn nói là rất khó chịu!

Ba chủ xị của talkshow, ba con người cũng sáng láng và có chút danh tiếng, người là MC, người viết văn, người là stylist. Nói như một người mẫu nổi tiếng, với tài năng của mình, họ thừa sức làm ra những sản phẩm mang tính văn hoá hơn thay vì nhân danh tự do ngôn luận, nhân danh sự thẳng tính chỉ để bới móc và công kích vấn đề riêng tư của người khác.

Vâng, văn hoá! Làm sao để bất cứ cái miệng dù rất xinh hay chưa xinh lắm cũng thốt ra toàn những lời văn hoá? Ngày nay, có vẻ như việc tô phấn cho đẹp, tô son cho xinh quá đỗi đơn giản. Ăn mặc cho thật thời thượng nữa, chẳng có gì khó nếu bạn có một chút tiền và chút vốn thời trang nhất định. Nhưng còn cư xử và ăn nói sao cho tương xứng với vẻ ngoài, thì e là tiền bạc hay phấn son cũng không giúp ích được.

Cũng chẳng thể trách giới trẻ bây giờ, nếu ngay cả những người có trình độ tri thức và có ảnh hưởng nhất định tới công chúng lại lờ đi vai trò định hướng của mình, hoặc cố lèo lái khả năng ngôn ngữ của mình sang một mục đích khác, không mang tính tích cực.

 nhung cai mieng xau xi hinh anh 2

Chúng ta sẽ tự làm mình tụt hậu nếu hành xử theo cách ấy (Ảnh minh hoạ)

Chẳng có gì thú vị nếu thế giới toàn những người biết chừng mực. Nhưng còn nguy hiểm hơn nếu người ta dần cho rằng việc phát ngôn những lời lẽ không hay về nhau, phán xét nhau công khai chỗ đông người, lại là chuyện bình thường như ăn cơm uống nước.

Chính chúng ta sẽ tự làm mình và xã hội tụt hậu theo cách hành xử ấy. Thích thì phán xét, rảnh thì chỉ trích nhau, không cần chịu trách nhiệm, không cần quan tâm hệ luỵ.

Buồn lắm những cái miệng chưa xinh. Nhưng xinh rồi mà nói những lời xấu xí thì còn đáng ngại hơn….

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cháu gái cố công nương Anh là một người mẫu nổi tiếng được nhà mốt...
Lễ cưới Hoàng gia Anh diễn ra vô cùng hoàn hảo vào ngày 19.5 vừa...
Jolie nhận xét họa sĩ thực hiện tác phẩm bodypainting cho cô lúc...