Thứ Hai, ngày 26/08/2019 05:48 AM (GMT+7)

Bất ngờ phát hiện hai hoạt chất từ Dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết

authorN.D Thứ Tư, ngày 14/08/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, khoa học quốc tế công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam. Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu của TS. Hoàng Minh Châu và các cộng sự phối hợp với các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

   

Tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam

Dây thìa canh là một loại thảo dược có nhiều trong tự nhiên nước ta, vì thế TS Hoàng Minh Châu và các cộng sự luôn tìm tòi và nghiên cứu bài bản tác dụng của loài cây này,

Năm 2012, nhận thấy tiềm năng to lớn từ tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam, TS.Hoàng Minh Châu và các cộng sự tiến hành công trình “Nghiên cứu thành phần hóa học chủ yếu và động thái tích lũy hoạt chất của cây Dây thìa canh”. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Bởi đây là vùng trồng được xây dựng theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, nhân giống, gieo hạt, chăm bón, thu hái, bảo quản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đượchỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ.

 bat ngo phat hien hai hoat chat tu day thia canh co tac dung ha duong huyet hinh anh 1

Dây thìa canh.

Việc lựa chọn mẫu nguyên cứu đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp TS Hoàng Minh Châu và các cộng sự thuận lợi hơn trong quá trình nghiên cứu tìm ra hoạt chất mới, xây dựng phương pháp định lượng hoạt chất và xác định thời gian tích lũy hoạt chất cao nhất trong Dây thìa canh chuẩn hóa tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chính là khó khăn với các nhà khoa học do công nghệ hỗ trợ nghiên cứu còn hạn chế.

Sau hơn 7 năm nghiên cứu, TS Hoàng Minh Châu nhận định: “Dây thìa canh Việt nam có nhiều đặc trưng khác với Dây thìa canh Ấn Độ, đặc biệt là thành phần hóa học và hoạt chất. Mặc khác, đây cũng là nghiên cứu tích lũy hoạt chất Dây thìa canh đầu tiên tại Việt Nam nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của các nhà khoa học về dược liệu hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc, chúng tôi đã đẩy nhanh tiến độ và thu được những kết quả ngoài mong đợi. Quá trình chiết tách, xác định cấu trúc và thử tác dụng sinh học của các hoạt chất diễn ra thuận lợi và nhanh chóng”.

 bat ngo phat hien hai hoat chat tu day thia canh co tac dung ha duong huyet hinh anh 2

Vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP - WHO tại Hải Hậu, Nam Định

Đột phá mới giúp ích cho người tiểu đường

Công trình nghiên cứu đã tìm ra 9 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Việt Nam, trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh, đó là: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5[Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside]. Kết quả bước đầu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học hàng đầu Thế giới Phytochemistry – Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu.

Các hoạt chất trong Dây thìa canh giúp tăng sản xuất và hoạt tính insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Trigliceride. Đặc biệt, kết quả của công trình nghiên cứu giúp TS Hoàng Minh Châu và các công sự định hướng nghiên cứu làm giàu hoạt chất từ Dây thìa canh bằng cách xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, giúp tăng tác dụng hạ đường huyết của viên uống tiểu đường từ Dây thìa canh chuẩn hóa.

 bat ngo phat hien hai hoat chat tu day thia canh co tac dung ha duong huyet hinh anh 3

TS. Hoàng Minh Châu tại phòng nghiên cứu

Ngày 7/8/2019 vừa qua, TS.Hoàng Minh Châu - đại diện của nhóm nghiên cứu đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu chuyên sâu của công trình trong buổi Hội thảo khoa học “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tiểu đường và Công bố 2 hoạt chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh Việt Nam” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và nhãn hàng Diabetna.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tham dự hội thảo, kết quả của nghiên cứu trên đã góp phần tìm ra thuốc điều trị tiểu đường mới có thành phần hoàn toàn từ thảo dược trong tương lai, đồng thời mở ra triển vọng mới trong việc sử dụng Đông Tây y kết hợp trong điều trị bệnh tiểu đường.

Được biết, TS. Hoàng Minh Châu, hiện là TGĐ Công ty Nam Dược.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Biến toàn bộ siêu thị thành một “không gian xanh” đúng nghĩa từ sản...