Thứ Tư, ngày 21/08/2019 09:51 AM (GMT+7)

Mùa na tiền tỉ trên đất Mai Sơn, giá bán tại vườn 50.000 đồng/kg

authorNgọc Mai Thứ Năm, ngày 01/08/2019 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tháng 8 là thời điểm mùa na ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bắt đầu chín rộ, vì thế khắp nương vườn cho đến các sạp hàng na ven Quốc lộ 6 bỗng trở nên đông vui, nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Năm nay, giá na năm nay cao so hơn ngoái, dao động từ 40.000 đồng/kg - 50.000 đồng/kg nên ai cũng phấn khởi.

   

Thời điểm này bà con nông dân trồng na vùng Mai Sơn đang bước vào mùa thu hoạch. Na Mai Sơn lâu nay nổi tiếng có chất lượng, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi, ăn có vị thơm ngon đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì thế, mỗi năm tới mùa thu hoạch nà là thương lái khắp nơi đổ về đây thu mua. 

 mua na tien ti tren dat mai son, gia ban tai vuon 50.000 dong/kg hinh anh 1

Sau khi thu hoạch na, người dân Mai Sơn phân loại, đóng thùng để đưa đi tiêu thụ.

Cây na được trồng ở Mai Sơn từ những năm 1980, do một số người dân miền xuôi đem về và trồng chủ yếu ở xã Cò Nòi, Hát Lót. Mới đầu na được trồng chỉ để ăn chơi và biếu khách, mỗi gia đình chỉ có vài cây. Sau đó, khách đến mua ngày một đông, mang lại hiệu quả kinh tế nên dần dần diện tích na được nhân rộng. Từ chỗ vài ha đến nay, diện tích cây na của huyện Mai Sơn đã tăng lên 140 ha.

 mua na tien ti tren dat mai son, gia ban tai vuon 50.000 dong/kg hinh anh 2

Mai Sơn là huyện có diện tích trồng na lớn nhất của tỉnh Sơn La.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết: Toàn huyện có trên 140 ha na, sản lượng quả hàng năm đạt hơn 1.400 tấn, năng suất na trung bình đạt từ 14 – 20 tấn/ha. Hiện nay, huyện đang có 70 ha na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng ngày càng được nâng cao so với trước.

Cũng theo ông Thắng, vụ na năm nay được giá cao hơn so với những năm trước, dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, riêng đối với sản phẩm quả na Thái có giá bán tại vườn 100.000 đồng/kg.

Nếu thị trường ổn định thì với giá bán thấp nhất là 40.000 đồng, ước tính người dân Mai Sơn sẽ thu về khoảng 56 tỉ đồng. 

Hiện na được xem là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, được nhiều nông dân ở lựa chọn làm cây trồng chính để phát triển kinh tế gia đình. Năm nay nhờ các hộ trồng na ở Mai Sơn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thụ phấn, bón phân… nên na cho năng suất ổn định.

 mua na tien ti tren dat mai son, gia ban tai vuon 50.000 dong/kg hinh anh 3

Hiện nay na có giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Khang, ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, một trong những hộ nông dân có thâm niên trồng na phấn khởi chia sẻ: Vụ na năm nay chất lượng ổn định, quả sai, đặc biệt giá bán được cao hơn so với năm ngoái. Ước tính, với 1 ha na, gia đình tôi thu được hơn 10 tấn quả, nhờ sản xuất 100% theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm quả na đạt chất lượng tốt, ăn ngọt, thơm ngon, nhiều thương lái và người tiêu dùng đến tận vườn thu mua.

Theo ông Khang, do vụ na ở Mai Sơn thu hoạch muộn hơn so với na ở Lạng Sơn và na Đông Chiều (Quảng Ninh) gần 1 tháng nên bán được giá cao vì thị trường cạnh tranh ít.

 mua na tien ti tren dat mai son, gia ban tai vuon 50.000 dong/kg hinh anh 4

Na Mai Sơn có chất lượng, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi, ăn có vị thơm ngon đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thương hiệu na Mai Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Na Mai Sơn” từ năm 2018. Đây là cơ hội để nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm na, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, tạo đầu ra ổn định cho người sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với giá bán đắt gấp 2 thậm chí gấp 3 lần na thường trung bình gia...