Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:29 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/05/2017 18:45 PM (GMT+7)

Ngắm vườn rau thủy canh 6 tầng của chàng trai Khmer ở Cà Mau

Rau trồng thuỷ canh có ưu điểm vượt trội, cho ra sản phẩm sạch, chất lượng, không dính bùn đất nên giảm lượng nước rửa lại rau, ít tốn thời gian và công chăm sóc hơn. Đặt biệt, rau được trồng bằng hệ thống thuỷ canh không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên rất an toàn cho người tiêu dùng.

   

 ngam vuon rau thuy canh 6 tang cua chang trai khmer o ca mau hinh anh 1

Anh Bình thường xuyên kiểm tra độ sinh trưởng của rau.

Sau 1 tháng thử nghiệm trồng rau thuỷ canh trong thùng xốp nhỏ, hiệu quả mang đến trên mong đợi, anh Đào Văn Bình, người dân tộc Khmer Ấp 6, xã Khánh Hoà, mạnh dạn đầu tư kinh phí, lắp đặt hệ thống ống nước thuỷ canh tự động cho vườn rau của mình. Đến thời điểm này, anh Bình là hộ dân đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thuỷ canh vào sản xuất ở tỉnh Cà Mau. Từ những hiệu quả vượt trội của mô hình này, nhiều hộ dân nơi đây đã hứng thú tìm hiểu và học hỏi dự kiến mở rộng đầu tư trong thời gian tới.

Anh Đào Văn Bình cho biết: “Ban đầu, do khá bức xúc trước tình trạng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, chất lượng, từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu, tra cứu trên mạng, rồi thực hiện mô hình thuỷ canh với quy mô nhỏ phục vụ bữa ăn an toàn hằng ngày trong gia đình” .

Về quy trình lắp đặt mô hình thuỷ canh, sau khi dựng ống nhựa thành từng giàn song song với nhau, rồi khoét lỗ vừa ly nhựa nhỏ, tiếp đến đem những cây đã được ươm mầm đưa vào mỗi lỗ trên ống, hệ thống hồi lưu thông qua ống nhựa nhỏ được kéo từ bể chứa lên ống lớn. Toàn bộ quy trình sinh trưởng và phát triển của rau đều nằm trong nước, các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được hoà tan thành dạng dung dịch và cung cấp cho cây trồng bằng hệ thống bơm tự động.

Sau đó, nước và chất dinh dưỡng sẽ chảy đến từng ô đã khoét, rồi hoàn lưu lượng nước thừa về bể chứa thành vòng khép kín. Với giàn ống này sử dụng lượng nước khoảng nửa ống, luôn tạo độ ẩm cần thiết, hạn chế sâu bệnh hại, năng suất rau màu tăng cao và tiết kiệm công tưới. Mỗi tháng, anh Bình cho 5-6 bịch dinh dưỡng vào nước, tuỳ vào mức độ lớn nhỏ của cây (khoảng 1 triệu đồng/tháng) hoà tan với 1.000 ml/bịch vào nước để vận chuyển đến các loại rau được trồng trên giàn ống.

 ngam vuon rau thuy canh 6 tang cua chang trai khmer o ca mau hinh anh 2

Rau cải được trồng theo phương pháp thủy canh 

Anh Bình trồng 2 loại rau xà lách mỡ và xà lách xanh giá. Bằng cách xuống giống xen kẽ, ngày nào vườn rau thuỷ canh của anh Bình cũng có rau sạch xuất đi tiêu thụ, mỗi ngày cung ứng ra thị trường hơn 10 kg rau với giá bán dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh Bình thu lại được 7-8 triệu đồng/tháng.

"Để đầu tư trồng rau thủy canh, tôi bỏ ra khoảng 50 triệu đồng để đầu tư trồng rau trên diện tích 100 m2. So với canh tác theo cách truyền thống thì mức chi phí này tương đối cao hơn nhưng khi có hệ thống thuỷ canh này, tôi không phải đợi vào mùa vụ nữa, không còn phụ thuộc vào thời tiết. Hệ thống tự động bơm nước xoay dòng hồi lưu, không cần chăm sóc nhiều, hằng ngày đo dinh dưỡng trong nước. Cây trồng tự sinh trưởng, tôi chỉ có việc thường xuyên kiểm tra sâu bệnh bay vào, bộ rễ phát triển ra sao”, anh Bình chia sẻ thêm.

Ông Phạm Hồng Ngự, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà cho biết: “Việc ứng dụng hệ thống thuỷ canh vào sản xuất của anh Bình mang lại hiệu quả cao, nhất là vào mùa hạn như hiện nay. Không những vậy, đến những tháng mưa cũng không phải sợ bị ngập úng. Hệ thống này khai thác tối đa diện tích canh tác, tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Khó khăn nhất là hiện này là chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống thuỷ canh hồi lưu khá cao, người dân còn e dè, lo sợ rủi ro”.

Ông Đỗ Thanh Dân, Phó phòng Nông nghiệp huyện U Minh, cho biết: “Đây là hộ đầu tiên ở huyện U Minh thực hiện mô hình thuỷ canh cho vườn rau màu đạt hiệu quả cao. Hiện chúng tôi còn đang theo dõi mô hình của anh Bình. Nếu mô hình điểm, đầu tiên này đạt hiệu quả, phòng sẽ khuyến khích mở rộng, phát triển cũng như tạo điều kiện thuận lợi cung cấp giấy chứng nhận rau an toàn, tìm đầu ra để bà con yên tâm đầu tư sản xuất thực phẩm sạch”.

Theo Mỹ Mỹ (Báo Cà Mau)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá thịt lợn trên thị trường lúc sụt, khi tăng , đầu ra...