Thứ Tư, ngày 17/07/2019 07:36 AM (GMT+7)

Trang trại sạch trong vòng vây thực phẩm bẩn

authorTrọng Đạt (Trang Trại Việt) Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Thắm một người nông dân mê làm trang trại ở xã Tiền Phong, huyện Duy Tiên ( Hà Nam) từng chua xót thốt lên rằng: “Người ta vẫn hay nói, ai làm người ấy chịu, nhưng vấn đề chất cấm, thực phẩm “bẩn” chỉ số ít người làm nhưng cả xã hội phải chịu”.

   

Trước thực trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng hóa chất trong trồng trọt,… có cảm giác như cả xã hội đang phải đối mặt với nguy cơ bị đầu độc bởi nguồn thức ăn, nước uống hàng ngày. Khi cả xã hội đang bấn loạn thì vẫn có những chủ trang trại đổ biết bao mồ hôi, công sức, tiền bạc, thận trọng từ hạt gạo, ngọn rau, bát nước… chăm sóc con vật nuôi như con cái mình, lo âu đợi đến ngày được cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chất lượng an toàn. Nhưng rồi “cơn bão” thực phẩm bẩn bủa vây họ, sản phẩm bị người tiêu dùng nghi kỵ, quay lưng. Nhiều chủ trang trại đã buông xuôi, nhận thất bại cay đắng.

 trang trai sach trong vong vay thuc pham ban hinh anh 1

Là người trong cuộc nên ông Thắm hiểu rằng “Người tiêu dùng nghi ngờ sự thành thật của người chăn nuôi, cả chăn nuôi công nghiệp, chăn nuôi sạch và đương nhiên tôi cũng bị chịu trận lây. Họ hoài nghi rằng vì lợi nhuận, các trang trại sẽ sử dụng chất cấm”. Vậy nên các chủ trang trại mạnh ai nấy làm tìm mọi phương cách “phòng vệ”, để chứng minh rằng trang trại của mình “sạch”, sản phẩm của tôi “an toàn”.

Đằng sau những lời tuyên bố “trang trại sạch nhất Việt Nam” là gì? Là sự thiếu vắng những hành lang pháp lý, những tiêu chí quy định rõ ràng và cơ chế quản lý, giám sát hiệu quả... Luật sư Trần Thị Thúy (Công ty Luật Hợp Danh Thái Bình Dương) cho rằng, văn bản đóng vai trò hành lang pháp lý rất quan trọng cho phát triển kinh tế trang trại là Nghị Quyết số 03/2000/NQ-CP, tuy nhiên đã tồn tại từ cách đây 16 năm. Năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, tuy nhiên theo luật sư Thúy, có những quy định còn chưa cụ thể, chưa chỉ cho người người nông dân thấy ngay cần phải làm gì, được hỗ trợ những gì, hỗ trợ ra sao…

Để chống đỡ với “đòn bẩn” đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo để tạo chỗ đứng chắc chắn trên thị trường. Nhiều chủ trang trại phải dùng nhà cửa làm vật thế chấp, đảm bảo với khách hàng thực phẩm cung cấp là an toàn.

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc cái nhìn đa chiều, Trang Trại Việt số tháng 5.2016 trân trọng giới thiệu Tiêu điểm: “Trang trại sạch trong vòng vây thực phẩm bẩn”. Từ những câu chuyện của người trong cuộc, những ý kiến chuyên gia, nhà quản lý hy vọng sẽ góp tiếng nói hữu ích, cùng bạn nuôi dưỡng ước mơ phát triển kinh tế trang trại./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với giá dao động trên dưới 450.000 đồng/kg, cá chình, cá bống tượng...