Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:14 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi đe dọa Canada theo kiểu... khủng bố 11.9?

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 07/08/2018 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhóm mạng xã hội Ả Rập Saudi mới đây đã đăng tải một bức hình cảnh báo chính phủ Canada lấy cảm hứng từ vụ khủng bố nổi tiếng thế giới.

   

 a rap saudi de doa canada theo kieu... khung bo 11.9? hinh anh 1

Bức hình đầy tranh cãi của @Infographic_KSA. Ảnh: Twitter.

Theo RT đưa tin, tấm áp phích được thiết kế bởi @Infographic_KSA – một nhóm “được quản lý bởi những người trẻ Ả Rập Saudi hứng thú với công nghệ, sự thật mạng xã hội dựa trên các con số và chứng cứ”. Bức ảnh này chủ yếu được chia sẻ trên các mạng xã hội Twitter, Instagram và Telegram.

Trên tấm áp phích là hình ảnh một chiếc máy bay của hãng Hàng không Canada bay về phía tòa tháp CN, ở trung tâm là thông điệp “Đừng chõ mũi vào chuyện của người khác! Ngạn ngữ Ả Rập có câu: ‘Kể nào can thiệp vào chuyện không phải của mình sẽ nhận được thứ mà mình không muốn’”. Bên cạnh tiếng Anh, thông điệp trên tấm áp phích của @Infographic_KSA cũng được trình bày dưới nhiều thứ tiếng khác nhau.

Hiện tại, không rõ “thứ không muốn” mà nhóm mạng xã hội nói trên muốn ám chỉ là gì. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã chỉ ra sự tương đồng của hình ảnh máy bay hướng về tòa tháp với vụ khủng bố ngày 11.9.2001 vào Tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York (Mỹ) khiến gần 3.000 người chết và hơn 6.000 người khác bị thương.

Đặc biệt, khi mà cuộc xung đột ngoại giao giữa Canada và Ả Rập Saudi vì vấn đề nhân quyền đang là tâm điểm của sự chú ý, hình ảnh và thông điệp của tấm áp phích trên trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

 a rap saudi de doa canada theo kieu... khung bo 11.9? hinh anh 3

Một số phiên bản của tấm hình được đăng tải bởi @Infographic_KSA. Ảnh: Twitter.

Được biết, đối mặt với sự chỉ trích vì hình ảnh tương trưng vô cùng phản cảm, @Infographic_KSA đã gỡ tấm áp phích trên mạng xã hội Twitter và Istagram. Nhóm sau đó cũng đã đưa ra lời xin lỗi, giải thích rằng “chiếc máy bay chỉ biểu trưng cho việc đại sứ Canada phải về nước” chứ không có ý đồ đe dọa nào khác.

Để thay thế tấm áp phích nói trên, @Infographic_KSA đã đăng tải bức hình tương tự nhưng không có máy bay ở góc phải trên cùng. Tuy nhiên, động thái này cũng không qua mắt được các nhà chức trách Ả Rập Saudi khi chỉ vài giờ sau đó, Bộ Truyền thông nước này đã ra lệnh đóng cửa trang Twitter của @Infographic_KSA, đồng thời mở cuộc điều tra về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện của Sierra Leone trong cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ - 2018"...