Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:25 PM (GMT+7)

An ninh Ukraine phát hiện nhóm tình báo Nga bí mật ở Donbas

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố  rằng họ đã phát hiện ra một nhóm tình báo quân đội Nga có tên mã là Sapphire bí mật hoạt động tại Luhansk.

   

 an ninh ukraine phat hien nhom tinh bao nga bi mat o donbas hinh anh 1

Một nhân viện Lực lượng An ninh Ukraine (SBU)

Thông tin về nhóm Sapphire được tiết lộ bởi người đứng đầu SBU về phản gián quân sự Serhiy Levchenko trong một cuộc họp báo. SBU tin rằng nhóm tình báo trên được thành lập bởi Tổng cục tình báo chính (GRU) của Nga.

Theo ông Levchenko, nhóm Sapphire đã tham gia vào việc chuẩn bị và thực hiện các chiến dịch thông tin chống Ukraine. Các thành viên của nhóm cũng tập hợp để phân tích thông tin về các nhà lãnh đạo, lực lượng vũ trang và tình báo của Ukraine trong khu vực xung đột Donbas. 

"Chúng tôi đã xác định được sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của nhóm này đối liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống của Ukraine", ông Lev Levigan cho biết.

SBU tin rằng nhóm được giám sát bởi Đại tá GRU Alexander Sazonov hoạt động dưới bí danh là Pavel Pavel Bodrov. 

"Chúng tôi đã xác định rằng ông (Sazonov) là thủ lĩnh của nhóm (Sapphire) - hoạt động như một phần của trung tâm tình báo quân đội Nga ở Luhansk", quan chức của SBU lưu ý.

"Để làm mất uy tín của các lãnh đạo quân sự và chính trị hàng đầu của nước chúng tôi, các thành viên của nhóm Sapphire đã biên soạn và phân phát tài liệu giả trên mạng xã hội, bao gồm cả lệnh giả của Bộ Quốc phòng Ukraine để đình chỉ tất cả các khoản thanh toán bổ sung cho các binh sĩ của Các Lực lượng Vũ trang. Nhóm đã đăng ký hơn 50 tài khoản và 130 nhóm, đăng gần 12.000 bài viết chứa thông tin giả mạo có tính chất chống Ukraine", SBU cho hay.  

SBU cũng cáo buộc nhóm Sapphire tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ và luận tội tổng thống Ukraine...

Ngoài ra, SBU cũng cho hay, bộ phận phản gián của họ đã bắt giữ một số người cung cấp thông tin GRU, tịch thu hơn hai mươi thiết bị liên lạc được sử dụng cho hoạt động gián điệp, các thiết bị hình ảnh và video với thông tin về các trang thiết bị quân sự, các cơ sở kỹ thuật được bảo vệ của Lực lượng Vũ trang Ukraine...

Tag:  Ukraine, Nga, tình báo Nga, Donbas   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ...