Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:27 AM (GMT+7)

Ảnh: Người dân châu Á oằn mình trong mưa lớn, lũ quét

authorĐông Phong (theo BBC, CNN, Channel news Asia) Thứ Hai, ngày 03/08/2015 16:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tỉnh miền Bắc Việt Nam đang phải đối mặt với lũ lụt tồi tệ do mưa lớn liên tục và kéo dài trong nhiều ngày, khiến ít nhất hàng chục người thiệt mạng. Nhiều quốc gia châu Á khác như Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Nepal cũng đang hứng chịu mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

   

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 1

Vừa hết các trận nắng nóng kỷ lục, Ấn Độ lại phải hứng chịu thêm các thảm họa thiên nhiên khác trong mùa mưa năm nay. Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, trong những ngày qua, các trận mưa lớn đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn người phải di tản tới các trại tị nạn.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 2

Mưa lớn cũng gây ra một trận sạt lở đất nghiêm trọng, san phẳng 10 ngôi nhà ở bang Manipur, khiến ít nhất 20 ngươi thiệt mạng.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 3

Khu vực Tây Bengal, Ấn Độ cũng đang hứng chịu một cơn bão lớn khiến 48 người thiệt mạng và gần 215.000 người phải sơ tán.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 4

Trong khi đó, tại Myanmar, mưa lớn kéo dài đã khiến ít nhất  46 người thiệt mạng và hơn hơn 200.000 người khác phải đi sơ tán.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 5

Chia sẻ với CNN, nhiều người dân Myanmar nhận định, mùa mưa năm nay tồi tệ  nhất trong lịch sử khi có lượng mưa lớn bất thường, đặc biệt trong những tuần gần đây. Myanmar đã phải tuyên bố 4 vùng phía tây là khu vực thảm hoạ. Trong ảnh là vùng Sagaing, một trong 4 nơi bị tuyên bố là thảm họa vì lũ lụt.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 6

Hầu hết các vùng tại Myanmar đều đang trong tình trạng lụt lội nặng nề, sạt lở đất khi mưa không ngớt trong nhiều tuần gần đây. Cơ quan Xử lý Thiên tai của Hội Chữ Thập Đỏ Myanmar cho hay, nếu tình trạng mưa lớn vẫn tiếp diễn trong những tuần tới, khả năng nước này sẽ phải đối mặt với một thảm họa lớn.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 7

Tại Nepal, lở đất do mưa lớn hôm 30.7 đã cuốn trôi hai ngôi làng, cướp đi ít nhất 20 sinh mạng. Vụ lở đất tấn công các ngôi làng gần thị trấn Pokhara, cách 125km về phía tây thủ đô Kathmandu vào sau lúc nửa đêm khiến ít nhất 22 ngôi nhà bị phá hủy.  

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 8

Binh sĩ và cảnh sát Nepal đang làm việc trong điều kiện mưa lớn, sử dụng xẻng và tay không để tìm kiếm người đang mất tích. Hiện công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khắn vì vụ sạt lở đất gây ách tắc nhiều tuyến đường, không thể vận chuyển các thiết bị cứu hộ tới hiện trường.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 9

Trong khi đó, tại Pakistan, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia nước này cho biết, mưa lớn kéo dài trong 2 tuần qua đã làm 81 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi làng vẫn bị chìm trong nước và hơn 300.000 người bị ảnh hưởng. Quân đội Pakistan đã cử máy bay trực thăng tham gia cứu hộ.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 10

Giới chức Pakistan cảnh báo, mưa lớn sẽ tiếp diễn trong những ngày đầu tháng 8 nên người dân cần có sự cảnh giác và đề phòng cao độ. Hiện nay đã có  khoảng 172.000 người đã được sơ tán khỏi vùng lũ lụt tại tỉnh Sindh và Punjab, nơi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng  nhất trong đợt mưa lớn và ngập úng.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 11

Trước đó, vào đầu tháng 7, siêu bão Chan-hom đã càn quét các tỉnh miền Đông Trung Quốc gây ra tình trạng ngập lụt nặng ảnh hưởng tới 1,92 triệu người ở 9 thành phố. Hơn 1,1 triệu người đã phải đi sơ tán vì siêu bão này.

 anh: nguoi dan chau a oan minh trong mua lon, lu quet hinh anh 12

Nhiều chuyên gia khí tượng cho rằng, mưa lũ bất thường tấn công các nước châu Á trong năm nay có thể là do tác động của tình trạng biến đổi khi hậu và hiện tượng El Nino.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả Rập Saudi cảnh báo chính phủ Qatar nếu không ủng hộ cho sự hiện...
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ không cho phép Iran sở...