Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:52 AM (GMT+7)

Bầu cử Mỹ: Donald Trump tung chiến thuật muộn màng mong thoát ‘cửa tử’

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần đến Ngày Bầu cử, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump bắt đầu chỉ trích gay gắt chương trình chăm sóc sức khỏe gây nhiều tranh cãi “Obamacare” của Tổng thống Barack Obama.

   

Tỷ phú Donald Trump.

Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử trong ngày 25.10, ông Trump tuyên bố: “Obamacare đang làm vấn đề y tế rối tung lên” , đồng thời chỉ trích mạnh mẽ Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (PPACA), sau khi Nhà Trắng tuyên bố phí bảo hiểm của chương trình này sẽ tăng 25% vào năm tới.

Hành động này của ông Trump là nhằm kích động những hoài nghi về các kế hoạch liên quan của đối thủ Hillary Clinton, người từng tuyên bố sẽ tiếp tục chương trình Obamacare, và có một số thay đổi nhất định, thay vì hủy bỏ và thay thế bằng một chương trình khác như những gì ông Trump hứa hẹn sẽ làm nếu đắc cử.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hầu hết các cử tri Mỹ đều đã có quyết định của mình, và việc ông Trump chỉ trích PPACA cũng không thể ảnh hưởng nhiều tới kết quả của cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Tân Hoa xã, ông Darrell West, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Viện Brookings cho rằng, thời điểm đảng Cộng hòa và ông Trump lựa chọn để công kích vấn đề này là rất thiếu khôn ngoan. "Nếu được coi là một trọng tâm lớn trong chiến dịch tranh cử thì nó có thể sẽ giúp ông Trump lôi kéo được thêm các cử tri ôn hòa. Tuy nhiên, ông ấy không dành nhiều thời gian cho việc này trước đây, bởi vậy, nó khó có thể chuyển hướng chiến dịch tranh cử”, ông West nói.

Tuy nhiên, trái ngược với những nhận định trên, giáo sư Đại học New York Helmut Norpoth cho biết, theo mô hình dự đoán kết quả bầu cử  Mỹ của ông, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đắc cử.

Tờ Independent cho biết, ông Norpoth xây dựng mô hình dự đoán bầu cử, từ năm 1992 đến nay chỉ sai một lần vào năm 2000. Khi đó mô hình này dự đoán đảng viên dân chủ sẽ thắng, nhưng Tổng thống Mỹ đắc cử là ứng viên của đảng Cộng hòa George W. Bush.

 bau cu my: donald trump tung chien thuat muon mang mong thoat ‘cua tu’ hinh anh 1

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Theo mô hình này, ứng cử viên thành công nhất trong bầu cử sơ bộ sẽ chiến thắng. "Hồi tháng hai, mô hình dự đoán Trump sẽ chiến thắng, và kể từ đó đến nay không có gì thay đổi.

Cho dù trên thế giới có xảy ra điều gì đi nữa, điều đó không ảnh hưởng đến mô hình”, giáo sư nói.

 Trước đó, trong bầu cử sơ bộ, ông Trump đã vượt qua 17 ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, sau đó ông đã trở thành đại diện của đảng này ra tranh cử.

Hồi tháng Chín, giáo sư lịch sử nước Mỹ Allan Lichtman, đã từng dự đoán thành công kết quả bầu cử trong nhiều thập kỷ, cũng dự đoán rằng cuộc trong tranh cử năm nay, ông Trump giành chiến thắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...