Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:27 PM (GMT+7)

Cựu trợ lý Obama cảnh báo Kim Jong-un đang "giăng bẫy" Trump

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Năm, ngày 04/01/2018 15:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Michael H. Fuchs, người từng là trợ lý của cựu Tổng thống Obama cho rằng, ông chủ nhà Trắng Donald Trump sẽ rơi vào cái bẫy mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang giăng sẵn cho ông trong nỗ lực chia rẽ Mỹ và Hàn Quốc.

   

 cuu tro ly obama canh bao kim jong-un dang "giang bay" trump hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ thái độ sẵn sàng xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vốn khiến nhiều người quan ngại có thể dẫn đến thế chiến thứ 3 bằng đề xuất bất ngờ để mở lại các kênh ngoại giao với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cựu trợ lý của ông Obama cảnh báo rằng, đây là "cái bẫy" mà Triều Tiên giăng ra khi cố thọc mũi giáo chia rẽ Mỹ và đồng minh của họ ở Hàn Quốc. 

"Mọi động thái từ Triều Tiên cần phải được xem xét bằng thái độ hoài nghi đáng kể. Thật không may, tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ rơi vào bẫy mà ông Kim Jong-un giăng sẵn trong nỗ lực chia rẽ 2 đồng minh Mỹ và Hàn Quốc", ông Michael H. Fuchs nói.

Theo cựu trợ lý của ông Obama, nguy cơ duy nhất mà đề xuất của ông Kim Jong-un phơi bày ra chính là việc Seoul và Washington không chia sẻ chung một quan điểm. Ông Fuchs cho rằng, nguy cơ chiến tranh thế giới thứ 3 có thể vẫn tranh được nếu mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Hàn Quốc không bị chương trình hòa bình của Triều Tiên tác động.

"Không có cách tiếp cận hiệu quả nào đối với mối đe dọa từ Triều Tiên nếu Mỹ và Hàn Quốc không bước chung một con đường. Chừng nào Washington và Seoul còn chia sẻ cách tiếp cận với Triều Tiên giống nhau, chừng đó, chương trình ngoại giao này còn ít nguy cơ. Thực tế, chương trình ngoại giao như vậy là cần thiết", cựu trợ lý của ông Obama nhấn mạnh.

Ông Kim Jong-un gần đây tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ gửi đoàn vận động viên tới dự Thế Vận hội mùa đông 2018 ở Pyeongchang và muốn tận dụng dịp này để thảo luận với Seoul các giải pháp ngoại giao liên quan đến cuộc xung đột chia cắt 2 bên. 

Ngay lập tức Seoul tuyên bố hoan nghênh lời đề nghị của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, các chuyên gia lo sợ tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng có thể nhằm mục đích chọc mũi giáo chia rẽ quan hệ Mỹ-Hàn khi 2 nước này dự kiến tận trận chung vào tháng 2.

Ông Evans Revere, từng là một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ từng tham gia các cuộc đàm phán không chính thức với Triều Tiên nhận định rằng, Bình Nhưỡng có thể cố đòi hỏi những nhượng bộ như là "cái giá" để họ tham gia Thế vận hội. Tuy nhiên, ông Evans cho rằng, khó có khả năng Seoul chấp thuận những đòi hỏi đó. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay do thám Mỹ bị phát hiện thực hiện các chuyến bay gần Syria...