Thứ Ba, ngày 26/03/2019 21:54 PM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Lý do SDF chưa đánh gục được IS ở Baghouz

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 22:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lợi dụng thời tiết gió và bụi để tiến hành nhiều cuộc phản công từ Baghouz - vùng lãnh thổ cuối cùng chúng còn kiểm soát ở miền đông Syria.

   

 dai chien syria: ly do sdf chua danh guc duoc is o baghouz hinh anh 1

Các chiến binh SDF tham gia cuộc chiến chống IS ở Baghouz 

Thời tiết gió bụi vẫn tiếp tục hôm 14.3, một ngày sau khi IS ở làng Baghouz của Syria lợi dụng thời tiết xấu để tiến hành các cuộc phản công nhằm đẩy lùi bước tiến của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo và được Mỹ hậu thuẫn.

Gió và bụi đã giúp những kẻ khủng bố ngăn chặn các cuộc không kích và trinh sát trên không. Chúng cũng đốt lốp xe và dầu để làm ô nhiễm lớp không khí phía trên khu lều của chúng ở Baghouz, nơi một số lượng khủng bố chưa thể xác định vẫn đang ẩn náu.

Người phát ngôn của SDF Adnan Afrin cho biết vào cuối ngày 13.3 rằng, họ đã tham gia vào các cuộc đụng độ dữ dội với các chiến binh IS trong khi nhóm khủng bố tung những kẻ đánh bom tự sát ra chiến tuyến nhắm vào SDF.

Trước đó, hàng nghìn chiến binh IS và gia đình cố thủ trong thị trấn Baghouz, pháo đài cuối cùng của IS ở Syria vừa đầu hàng khi Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố trận chiến gần như đã kết thúc. SDF tuyên bố số lượng chiến binh IS hạ vũ khí đầu hàng đã "tăng lên 3.000". 

Một nhà báo của Reuters ở Baghouz đã chứng kiến ​​hàng trăm chiến binh IS đầu hàng SDF - lực lượng đã tiến hành cuộc tấn công để giành lại thị trấn ở miền bắc Syria vào Chủ nhật sau nhiều tuần bao vây. Cuộc tấn công nhận được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Baghouz là lãnh thổ cuối cùng IS còn kiểm soát ở Syria.

SDF đã bao vây Baghouz trong nhiều tuần nhưng đã nhiều lần hoãn cuộc tấn công cuối cùng để cho phép hàng ngàn thường dân, nhiều người trong số họ là vợ và con của các chiến binh IS rời đi. Cuộc tấn công chỉ vừa được khởi động lai vào Chủ nhật. Ở thời đỉnh cao, IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã chiến đấu trong nhiều năm để hất cẳng nhóm này khỏi các thành phố và thị trấn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ...