Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:55 AM (GMT+7)

Dân Anh chọn rời bỏ EU, chứng khoán toàn cầu bắt đầu biến động

authorDuy Anh-H.A Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường chứng khoán toàn cầu đang bắt đầu biến động theo hướng tiêu cực khi tỷ lệ phiếu bầu chọn Anh rời bỏ EU (Brexit) đang dẫn đầu và nới rộng khoảng cách.

   

Đồng Bảng Anh giảm mạnh so với đông US trong phiên giao dịch sáng nay 24.6 (theo giờ Hà Nội). Đồng Bảng tụt giá 4,6% xuống còn khoảng 1,4 USD đổi một Bảng dù trước đó các kết quả bầu cử tại 3 khu vực đầu tiên cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại dẫn trước đã tạo động lực cho đồng Bảng tăng lên mức 1,5USD "ăn" một Bảng.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm mạnh 3%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,1%.

Đến 10 h (theo giờ Hà Nội), với khoảng 200 trên tổng số 382 điểm bỏ phiếu công bố kết quả, có 52% người Anh đã ủng hộ việc rời khỏi EU  trong khi số người chọn ở lại là 48%.

 dan anh chon roi bo eu, chung khoan toan cau bat dau bien dong hinh anh 1

Trong khi đó, hãng tin Reuters cho hay sau khi gần 16 triệu số phiếu được kiểm, có 7,67 triệu phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, và 8,17 triệu phiếu tán thành việc "ra đi". Tỷ lệ đi bỏ phiếu hiện ở mức 71,37%

Theo giới phân tích, Brexit sẽ khiến London phải đối diện với những thách thức lớn: Một khi nước Anh hoàn toàn rút khỏi EU, Chính phủ Anh sẽ ngay lập tức phải giải quyết 3 vấn đề chủ chốt.

Trước hết là mậu dịch- khoảng 45% xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Anh đổ sang các nước thành viên EU, và khoảng 53% hàng nhập khẩu của nước này đến từ các quốc gia EU. Do đó, Anh sẽ phải duy trì được quyền tiếp cận thị trường chung của châu Âu. Để làm được như vậy, London cần phải đàm phán các hiệp định thương mại tự do mới với khối này và cả với những quốc gia không thuộc EU song giao dịch với Anh thông qua EU. Dựa trên kinh nghiệm lịch sử, những hiệp định như vậy có thể mất tới cả thập kỷ mới hoàn tất.

Một vấn đề rắc rối khác là nhập cư. Nếu rời khỏi EU, London sẽ phải quyết định vị thế của các công dân EU đang làm việc tại Anh, tương tự như Brussels sẽ phải xác định vị thế của công dân Anh đang làm việc tại các quốc gia thuộc khối.

Brexit sẽ khiến nước Anh bị tổn hại về chính trị và kinh tế: Lá phiếu rút khỏi EU sẽ gần như ngay lập tức khiến Thủ tướng Anh David Cameron, một người ủng hộ việc ở lại EU có nguy cơ phải từ chức.

London cũng sẽ phải đối phó với những yêu sách độc lập mới từ Scotland. Đa số cử tri người Scotland ủng hộ EU, và các thành viên của Đảng Dân tộc Scotland đã kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về nền độc lập nếu như Anh rút khỏi EU.

Về mặt kinh tế, nhiều người dự đoán Brexit sẽ gây ra một cú sốc lớn do các thị trường toàn cầu hoang mang trước tương lai của nước Anh và châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo hãng thông tấn Yonhap, đã có hai người Triều Tiên đào tẩu tới...
Chuyến bay CU972 của hãng Cubana de Aviación đã bị rơi vào hồi...
Tổ chức khủng bố IS tiếp tục đưa ra lời đe dọa nhắm tới kỳ World...