Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:17 AM (GMT+7)

Donald Trump công nhận Jerusalem: Israel đang có một dự án bí mật

authorDuy Anh (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 09/12/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước hết, bằng bước đi này ông Trump muốn thể hiện sự ủng hộ đối với Nhà nước Israel. Thứ hai, ở Israel có một số dự án bí mật nhằm làm biến thành phố Jerusalem trở thành của người Do Thái.

   

 donald trump cong nhan jerusalem: israel dang co mot du an bi mat hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Trump vừa bất ngờ tuyên bố sẽ công nhận Jerusalem.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà văn kiêm chuyên gia về Trung Đông Faik Bulu chia sẻ ý kiến của mình về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

"Trước hết, bằng bước đi này ông Trump muốn thể hiện sự ủng hộ đối với Nhà nước Israel. Thứ hai, ở Israel có một số dự án bí mật nhằm làm biến thành phố Jerusalem trở thành của người Do Thái. Bằng quyết định mới đây, Trump chứng minh rằng ông làm mọi việc để thực hiện dự án này.

Nếu chúng ta nhìn vào quyết định của Liên Hợp Quốc năm 1974, có thể thấy rõ rằng Jerusalem không phải là thành phố của người Ả Rập, Do Thái hay người Kitô, Israel là thành phố của tất cả các quốc gia, và nó phải nằm dưới sự kiểm soát của Liên Hiệp Quốc hoặc Ủy ban hỗn hợp trong đó bao gồm người Hồi giáo, Do Thái giáo và Kitô giáo. Quyết định của ông Trump  là trái với điều khoản đó của Liên Hợp Quốc", chuyên gia cho biết.

Trong cuộc trò chuyện với Sputnik, ông Faik Bulut ghi nhận thực tế sau đây: "Sự vận động hành lang của Israel tại Nhà Trắng và giữa các nhà chức trách Mỹ đang diễn ra rất tích cực và có ảnh hưởng lớn, vì vậy mà tổng thống Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định theo yêu cầu của họ. Mặt khác, Israel tuyên bố rằng nhà thờ tiên tri Suleiman (Nhà thờ Tiên Tri Solomon) nằm dưới nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Và đang đào đường hầm dưới nhà thờ Hồi giáo và tiến hành nghiên cứu. Nếu như kết quả nghiên cứu là tìm thấy Nhà thờ Tiên Tri Suleiman, nơi đó sẽ được công nhận là của người Do Thái. Sự hỗ trợ cuả  Trump trước hết liên quan đến dự án này."

Kết thúc buổi nói chuyện, ông Bulut nói:

"Bất chấp chuyện gì xảy ra đi nữa, chúng tôi phản đối quyết định Trump và Israel, chúng tôi sẽ không im lặng, bởi vì đó là quyết định sai lầm và cần được đình chỉ."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội bóng đá của Triều Tiên có thể phải đối mặt với những hình phạt...