Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:20 AM (GMT+7)

Donald Trump được ấn nút hạt nhân chỉ 30 giây sau lễ nhậm chức

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày chính thức nhậm chức, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được trao chiếc cặp hạt nhân- vũ khí nguy hiểm nhất trái đất- tuy nhiên, chính xác khi nào ông có thể ấn nút hạt nhân?

   

 donald trump duoc an nut hat nhan chi 30 giay sau le nham chuc hinh anh 1

Ông Trump có quyền ấn nút hạt nhân chỉ 30 giây sau khi chính thức nhậm chức.

Theo các chuyên gia, chính xác là chỉ 30 giây sau khi được chuyển giao chiếc cặp hạt nhân, Tổng thống Donald Trump đã hoàn toàn có quyền ấn nút tấn công hạt nhân, bắt đầu chiến tranh thế giới thứ 3, nếu Mỹ bị tấn công.

Trước đây, nhiều người lo ngại rằng nút ấn hạt nhân trong tay ông Donald Trump sẽ nguy hiểm, nhưng sau ngày ông đắc cử tổng thống Mỹ, nhiều người đã phải suy nghĩ lại.

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11, ông Donald Trump đã có nhiều cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo thế giới và các thành viên nội để bàn về việc huyển giao quyền lực, cũng như tăng cường hợp tác, phát triển các mối quan hệ.

Với mối quan hệ căng thẳng Nga- Mỹ, những gì ông Trump đang thể hiện đều cho thấy mối quan hệ này sẽ được cải thiện dưới thời Donald Trump. Ngoài ra, ông Trump trong chiến dịch tranh cử cũng tuyên bố rằng, ông “không ưa chiến tranh hạt nhân”.

Chuyên gia Alan Mendoza, giám đốc điều hành của tổ chức xã hội Henry Jackson cho biết, mật mã cặp hạt nhân vẫn trong tay Tổng thống Obama cho đến thời điểm ông chính thức bàn giao cho ông Trump vào ngày 20.1.

Trả lời phỏng vấn Daily Star Online, Tiến sĩ Mendoza cho biết: "Tất nhiên các mật mã ở lại với Tổng thống Obama  cho đến khi ông không còn là tổng thống. Nếu có một tình huống vào đêm trước của lễ nhậm chức Tổng thống Obama vẫn sẽ được quyết định, tuy nhiên trong thực tế, ông chắc chắn sẽ chuyển cho Tổng thống mới đắc cử Trump làm chuyện đó."

Tiến sĩ Mendoza nói rằng, ông Donald Trump với sự hỗ trợ của đội ngũ các chuyên gia quân sự, sẽ có được quyết định phù hợp với tình hình.

Trong ngày  tuyên thệ nhậm chức, Trump sẽ được trao một chiếc cặp hạt nhân mà một phụ tá thường mang theo bên cạnh tổng thống. Chiếc cặp còn được gọi là “bánh quy”trong đó chứa một cuốn sách có chứa mã xác thực để ra lệnh tấn công.

Bruce G. Blair, một học giả nghiên cứu tại Princeton, cho biết tổng thống sẽ tổ chức một cuộc họp với các cố vấn quân sự và dân sự ở Washington trước khi bắt đầu một cuộc tấn công. Nhưng nếu Mỹ bị tấn công, các tư vấn có thể kéo dài ít nhất là 30 giây. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...