Thứ Ba, ngày 23/10/2018 02:10 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Hơn 50 tàu ngầm Triều Tiên lũ lượt rời căn cứ

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 23/08/2015 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã tăng gấp đôi số lượng pháo binh dọc biên giới và hơn 50 tàu ngầm của nước này đã được lệnh rời các căn cứ - dấu hiệu chứng tỏ Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho chiến tranh trong bối cảnh đàm phán liên Triều nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng vẫn đang tiếp diễn.

   

 han quoc: hon 50 tau ngam trieu tien lu luot roi can cu hinh anh 1

Chiếc tàu ngầm chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm đơn vị Hải quân 167. Ảnh: KCNA

"70% các tàu ngầm của Triều Tiên đã được lệnh rời căn cứ. Tuy nhiên, vị trí của các tàu này chưa được xác nhận", hãng tin Yonhap ngày 23.8 dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên.

Triều Tiên được cho là có khoảng 70 tàu ngầm. Ngoài ra, theo giới chức Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã tăng gấp đôi số lượng pháo binh ở biên giới liên Triều. Các đơn vị pháo binh đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Các quan chức Hàn Quốc quan ngại rằng, những động thái trên chứng tỏ Triều Tiên đang chuẩn bị cho xung đột quân sự trong trong bối cảnh, chiều nay vòng đàm phán thứ 2 nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên sẽ tiếp diễn.

Trước đó, vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 10 tiếng, xuyên đêm 22.8 lâm vào bế tắc, chưa mang lại kết quả đáng kể.

Các nhà phân tích dự đoán, các cuộc đàm phán Triều Hàn sẽ rất khó khăn để đạt được một thỏa hiệp khiến cả hai bên không bị mất mặt, đặc biệt là dựa theo những đòi hỏi cụ thể của từng bên.

"Rõ ràng là sẽ rất khó khăn, nhưng thực tế, việc họ đồng ý tiếp tục đàm phán là một tin tốt lành. Thậm chí, đáng hoan nghênh hơn nữa là họ đã thảo luận không chỉ về biện pháp thoát khủng hoảng hiện nay, mà còn vấn đề phát triển quan hệ liên Triều trong tương lai", ông Yang Moo-Jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả Rập Saudi cho hay, nhà báo Jamal Kashoggi đã chết sau một cuộc ẩu...