Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:14 PM (GMT+7)

IS đào tạo 10.000 chiến binh để tung tới Nga, Trung Á

authorĐông Dương Thứ Tư, ngày 20/04/2016 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cảnh báo, Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có kế hoạch sử dụng 10.000 chiến binh đã được đào tạo ở Afghanistan để bành trướng tới Nga và Trung Á.

   

Hãng tin RT ngày 19.4 dẫn lời ông Zamir Kabulov, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nga đồng thời cũng là đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan cho hay, IS hiện đã gia tăng lên đáng kể sự hiện diện của chúng tại Afghanistan và đang chuẩn bị bành trướng sang các nước Trung Á lẫn Nga.

 is dao tao 10.000 chien binh de tung toi nga, trung a hinh anh 1

Các chiến binh IS. Ảnh: Mirror.

Ông Zamir Kabulov nhấn mạnh, năm ngoái chỉ có 100 chiến binh IS hoạt động tại Afghanistan. Tuy nhiên, hiện con số này đã tăng lên 10.000 chiến binh. Theo đó, ông Zamir Kabulov cảnh báo, đây là một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng.

"Một năm trước, chỉ có một trăm tên. Sự gia tăng như vậy trong hơn 1 năm quả là ngoạn mục. Chi nhánh của nhóm khủng bố IS ở Afghanistan chắc chắn nhắm tới Trung Á. Tiếng Nga thậm chí còn là một trong những ngôn ngữ trong nội bộ của chúng. Chúng đang được đào tạo để tấn công Trung Á và Nga”, đặc phái viên Nga nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 10 năm ngoái, ông Kabulov dự đoán số lượng các thành viên chiến binh thánh chiến IS ở Afghanistan là 3.500 tên và nói rằng, con số này đang gia tăng nhanh chóng. Nhiều chiến binh IS không phải là tân binh mà là thành viên của các nhóm phiến quân ở Afghanistan đã tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS.

Moscow quan ngại, chính phủ Afghanistan không đủ năng lực hoặc không sẵn sàng để chống lại các nhóm phiến quân trung thành với IS trong khi đang tập trung mọi nguồn lực để chiến đấu với Taliban. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Evgeny Murayev nhấn mạnh,...