Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:37 AM (GMT+7)

Kim Jong Un có thực sự bốc đồng?

authorĐức Hoàng Thứ Ba, ngày 07/06/2016 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Minkoo đã có những đánh giá thẳng thừng trên CNN khi nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quá trẻ và bốc đồng.

   

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN trên lề một diễn đàn quốc phòng tại Singapore, ông Han cho rằng, tuổi tác và tính cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hành động của ông Kim Jong Un.

"Kim Jong Un chỉ mới 27 tuổi khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước với rất ít thời gian để chuẩn bị. Thêm vào đó, Kim Jong Un lại còn rất trẻ và thiếu kinh nghiệm", Bộ trưởng Han Minkoo nhận xét.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đang chạy đua để hoàn thiện khả năng hạt nhân và tên lửa thông qua việc tăng cường các vụ thử tên lửa và hạt nhân trong năm nay được cho là nhiều nhất từ trước đến nay.

"Trong suốt triều đại 18 năm cầm quyền của người cha là Kim Jong Il, đã có khoảng 18 vụ thử tên lửa. Tuy nhiên, Kim Jong Un chỉ mới có 4 năm cầm quyền song đã thực hiện 25 vụ thử tên lửa”, Bộ trường Han Minkoo nói.

 kim jong un co thuc su boc dong? hinh anh 1

Bộ trưởng Han Minkoo không cho rằng Triều Tiên đã thu nhỏ vũ khí hạt nhân như tuyên bố của Bình Nhưỡng, nhưng thừa nhận rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến bộ với các công nghệ thu nhỏ, rất có thể Triều Tiên sẽ có một loại đạn pháo hoặc một loại bom hạt nhân cỡ nhỏ.

Tại Đại hội Đảng Lao động mới đây, Kim Jong Un đã tuyên bố rằng, Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. 

Ông Kim Jong-un đã phát biểu rằng: “Là quốc gia hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu các nước khác không đe dọa. Và Triều Tiên sẽ tuân thủ đầy đủ trách nhiệm của mình đối với chương trình không phổ biến hạt nhân và phi hạt nhân hóa toàn cầu”.

"Hàn Quốc, Mỹ và các nước khác sẽ không bao giờ thừa nhận Triều Tiên là cường quốc hạt nhân. Vì vậy, chúng ta phải trấn an các hành động này và tiếp tục gây áp lực để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên", Bộ trưởng Han nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un bị nhận xét là bốc đồng. Trước đó năm 2015, nhân việc ông Kim Jong Un quyết định hủy chuyến thăm Moscow để dự kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9.5, ông Andrei Lankov, giảng viên đại học Kookmin tại Seoul (Hàn Quốc) bày tỏ hoài nghi về lý do phía Bình Nhưỡng đưa ra cho sự thay đổi quyết định của ông Kim.

Theo Lankov, Kim Jong-un là người có tính bốc đồng, dễ thay đổi quyết định ngay cả ở phút cuối. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Triều Tiên vốn nổi tiếng không thích tham gia các sự kiện có đông lãnh đạo nước ngoài tham dự. 

Ông Lankov cho rằng, Kim Jong-un có thể giống tính cha mình, thích yên tĩnh và riêng tư, không thích nói chuyện ở nơi đông người. Mỗi bài phát biểu của ông Kim Jong-il ở nơi công cộng không bao giờ dài quá 45 giây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đang ngày càng tiến gần hơn tới việc “chạm” tới vùng bí...
Một người đàn ông tại Ấn Độ đã tử vong vì dám giết hại linh vật của...
Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây...