Thứ Hai, ngày 30/03/2020 08:29 AM (GMT+7)

Lào có hai ca dương tính với Covid-19

authorViệt Anh - Laotian Times Thứ Ba, ngày 24/03/2020 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lào chính thức xác nhận 2 trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 tại nước này.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:19 30/03/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thông tin trên được ông Phouthone Muongpak, Thứ trưởng Bộ Y tế Lào, xác nhận trong một cuộc họp khẩn được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều hôm nay (giờ Lào).

Một nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và một hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi, đều đến từ thủ đô Viêng Chăn, là 2 trường hợp dương tính đầu tiên với Covid-19 tại nước này.

Bệnh nhân đầu được xác nhận đã đến Thái Lan trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 8.3, để tham dự một hội thảo tại thủ đô Bangkok. Người này trở về Lào vào ngày 9.3 qua sân bay quốc tế Viêng Chăn Wattay.

Đến ngày 23.3, bệnh nhân bắt đầu biểu hiện các triệu chứng giống với Covid-19, như nhức đầu, đau toàn thân, đau họng và khó thở. Người này được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Hữu nghị Mittaphab ở Viêng Chăn sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

 lao co hai ca duong tinh voi covid-19 hinh anh 1

Lào xác nhận 2 trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19 (Ảnh Laotian Times)

Bệnh nhân thứ hai được xác nhận bắt đầu biểu hiện các triệu chứng của Covid-19 vào ngày 10.3 và cũng được đưa đến bệnh viện Mittaphab. Nhưng trong lần đầu tiến hành xét nghiệm máu và chụp X-quang ngực, các bác sĩ không phát hiện điều gì bất thường, nên đã cho phép bệnh nhân trở về khách sạn nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, sau khi các triệu chứng trên trở nên xấu đi, bệnh nhân này một lần nữa được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Mittaphab và bị xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Cả hai bệnh nhân hiện đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Mittaphab, tình trạng sức khỏe của cả 2 được ghi nhận tương đối ổn định.

Giới chức Lào hiện đang nỗ lực tiến hành theo dõi hướng di chuyển và những người có thể đã tiếp xúc gần gũi với 2 bệnh nhân này.

Như vậy, Lào là nước Đông Nam Á cuối cùng có người nhiễm Covid-19. Trước đó, sáng 24.3, Myanmar cũng thông báo đã có hai trường hợp nhiễm virus này.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh cụ ông đưa tay lên chào bác sĩ ngày xuất viện, đã chạm vào...
"Tiếng vang của chân vịt ở hướng 300. Ngư lôi. Họ đang tiến về phía...
Một bé sơ sinh dưới 1 tuổi ở bang Illinois, Mỹ đã tử vong sau khi...