Thứ Ba, ngày 22/01/2019 08:01 AM (GMT+7)

Lý do Trung Quốc vắng mặt trong cuộc họp của 20 nước về Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 15/01/2018 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng 20 nước ngày 16/1 sẽ nhóm họp để thảo luận về cách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên bằng các áp lực ngoại giao và tài chính nhưng Trung Quốc, được xem là đóng vai trò then chốt lại vắng mặt.

   

Vì sao Mỹ, Canada tổ chức họp bàn về Triều Tiên?

 ly do trung quoc vang mat trong cuoc hop cua 20 nuoc ve trieu tien hinh anh 1

20 nước sẽ  tổ chức họp bàn về cách kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

Cuộc họp của ngoại trưởng 20 nước về Triều Tiên diễn ra tại thành phố Vancouver do Canada và Mỹ đồng tổ chức. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt, ít nhất là tạm thời.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các cuộc đối thoại lịch sử sau 2 năm im lặng tuần trước và Bình Nhưỡng đã nhất trí sẽ gửi đoàn vận động viên tới dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh của nước này cho rằng, cộng đồng quốc tế phải xem xét cách mở rộng một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Lý do là họ cho rằng, các biện pháp trừng phạt đã phát huy hiệu quả, khiến Triều Tiên phải có những nhượng bộ gần đây. Do đó, các biện pháp trừng phạt cần được tiếp tục mở rộng để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

"Có nhiều bằng chứng cho thấy chiến dịch gây áp lực của chúng ta đã phát huy tác dụng ở Triều Tiên. Họ đang cảm thấy căng thẳng" - giám đốc bộ phận hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Hook nói.

Theo ông Hook, trong một cuộc họp ở thủ đô Washington trong đó Ngoại trưởng Rex Tillerson, Mỹ sẽ tăng cường an ninh hàng hải xung quanh Triều Tiên để ngăn chặn tàu thuyền của Bình Nhưỡng vi phạm lệnh trừng phạt cũng như làm gián đoạn tài trợ và nguồn lực đối với chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sáng kiến ​​An ninh chống phổ biến (PSI) gồm 17 thành viên, ra đời nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt hôm 12.1 cũng ra tuyên bố rằng phải nỗ lực gấp đôi để gây áp lực lên Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện vẫn không chỉ ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng chấp nhận những yêu cầu của Mỹ và đàm phán về một chương trình vũ khí mà ông cho là đóng vai trò quan trọng sống còn đối với mình.  

Lý do Trung Quốc vắng họp

 ly do trung quoc vang mat trong cuoc hop cua 20 nuoc ve trieu tien hinh anh 2

Trung Quốc - đồng minh chính của Triều Tiên không được mời dự cuộc họp này.

Trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc - 2 đồng minh chính của Mỹ đều là khách mời trong cuộc họp trên thì Trung Quốc và Nga lại không được mời góp mặt.

Chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở thủ đô Bắc Kinh, Zhao Tong, nhận định rằng Mỹ không muốn Nga và Trung Quốc gây mất tập trung tại buổi thảo luận bằng cách đề nghị Mỹ - Hàn ngừng các cuộc tập trận quân sự để đổi lấy sự đóng băng của Triều Tiên trong chương trình hạt nhân, nếu họ tham dự

Tuy nhiên, sự vắng mặt của Trung Quốc được cho là một thách thức lớn trong cuộc họp ở Vancouver vì Bắc Kinh là đồng minh duy nhất và là đối tác thương mại chính của Triều Tiên. Do có ảnh hưởng lớn đối với Bình Nhưỡng nên Trung Quốc được xem là đóng trò đặc biệt quan trọng trong bất kỳ giải pháp lâu dài nào liên quan đến cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Một nguồn tin ngoại giao cũng nhận định rằng, không có sự tham gia của Trung Quốc, những thành quả đạt được từ cuộc hợp sẽ rất hạn chế.

Ông Hook cho biết, dù không được mời dự họp nhưng Bắc Kinh và Moscow vẫn sẽ được thông báo đầy đủ về kết quả của cuộc họp.

Trong một cuộc họp thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã chỉ trích cuộc họp và nhấn mạnh: "Tổ chức cuộc họp dạng này nhưng không bao gồm các bên quan trọng đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ không giúp giải quyết được vấn đề".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội bóng đá của Triều Tiên có thể phải đối mặt với những hình phạt...