Chủ Nhật, ngày 18/02/2018 03:07 AM (GMT+7)

Mỹ điều tàu chiến tới biển Đông: Báo TQ kêu gọi "bình tĩnh"

authorQuang Minh – Theo Sputnik Thứ Tư, ngày 28/10/2015 14:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng nếu có hành vi phản ứng quá khích, Trung Quốc sẽ rơi vào bẫy “khiêu khích” của Mỹ.

   

 my dieu tau chien toi bien dong: bao tq keu goi "binh tinh" hinh anh 1

Tàu khu trục hiện đại USS Lassen của Mỹ ở biển Đông

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đe dọa an ninh vào ngày hôm qua (27.10), nói rằng Mỹ vi phạm quy định khi điều tàu khu trục USS Lassen vào sâu 12 hải lý quanh khu vực đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

“Lầu Năm Góc rõ ràng đang khiêu khích Trung Quốc… Chúng ta nên giữ bình tĩnh”, tờ Thời báo Hoàn cầu nói vào đêm thứ Ba vừa qua. Tờ báo này cho rằng nếu có hành vi phản ứng quá khích sẽ rơi vào bẫy “khiêu chiến” của Mỹ.

Tờ báo cho rằng Washington muốn hiện diện quân sự ở vùng biển này thay vì chỉ có mỗi Trung Quốc làm chủ. Mặc dù vậy, tờ báo cảnh giác Trung Quốc nên thận trọng và “chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

 my dieu tau chien toi bien dong: bao tq keu goi "binh tinh" hinh anh 2

 Các đảo nhân tạo mà Trung Quốc trái phép xây dựng

Tờ Hoàn cầu kết luận, “điều này cho thấy rằng mặc dù  không sẵn sàng nhưng Trung Quốc chưa bao giờ e sợ một cuộc chiến với Mỹ trong khu vực”

Quan chức Mỹ khẳng định việc tàu chiến Mỹ điều động tới đây chỉ nhằm đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực biển Đông. Bộ Quốc phòng nước này cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Trung Quốc đã tiến hành xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền cho các hòn đảo này và 12 hải lý xung quanh.

Washington phủ nhận mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hòn đảo nhân tạo và tỏ ý quan ngại trước các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở biển Đông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chương trình tạp kỹ, được cho là thu hút đến 800 triệu người xem...
Cảnh sát bang Washington bắt một học sinh bị tình nghi lên kế hoạch...
Một bé gái ở Nga mới 3 tuổi bị đóng băng tới chết ở ngoài trời -5...