Thứ Tư, ngày 22/01/2020 08:45 AM (GMT+7)

NASA vô tình phát hiện bí mật sốc chôn giấu trong băng ở Nam Cực

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa băng giá Nam Cực.

   

 nasa vo tinh phat hien bi mat soc chon giau trong bang o nam cuc hinh anh 1

Nam Cực là lục địa cực nam của Trái đất. Vùng đất băng giá là nơi sinh sống của khoảng 1.000 nhà khoa học, những người thường xuyên phải chiến đấu để sinh tồn trong nhiệt độ -90C, khi họ cố gắng tìm hiểu thêm về lịch sử Trái đất và biến đổi khí hậu. 

Vào năm 2013, một nhóm các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào việc tìm hiểu xem chính xác những gì ẩn dưới lớp băng dày ở Nam Cực. NASA sau đó công bố một video trên kênh YouTube của họ để chia sẻ về phát hiện của họ.

 nasa vo tinh phat hien bi mat soc chon giau trong bang o nam cuc hinh anh 2

Theo đó, các khối băng ở Nam Cực chiếm 98% vùng đất này và chứa hơn một nửa lượng nước ngọt của thế giới. Tuy nhiên, các khối băng này không nằm im bất động. Phần lớn băng liên tục trôi về phía biển dưới sức nặng của chính nó. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu các khối băng này trôi như thế nào và ảnh hưởng của nó đối với đại dương xung quanh cũng như khí hậu toàn cầu của chúng ta.

Trước đó, NASA cũng có phát hiện chấn động về một hố khổng lồ bí ẩn giữa biển băng Nam Cực. Hố này được gọi là Weddell Polynya, hay Weddell Sea Polynya. Đây là một vùng nước mở bất thường được bao quanh bởi biển băng ở Biển Weddell của Nam Đại Dương bao quanh Nam Cực. Vùng nước bất thường này xuất hiện mỗi mùa đông từ năm 1974 đến 1976, trước khi biến mất trong lớp băng cứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học NASA đã ngỡ ngàng khi Đài thiên văn Trái đất chụp được vùng nước khổng lồ này một lần nữa 4 thập kỷ sau đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với những tính năng: hiện đại, công nghệ cao, sức mạnh, Hải quân...
Các chiến binh thánh chiến chưa xác định đã dùng máy bay không...