Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 04:52 AM (GMT+7)

Nga thiệt hại 13 tỷ USD trong các thương vụ vũ khí

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 13/11/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga không nhận được khoảng 13 tỷ USD cho các thương vụ xuất khẩu vũ khí do thực tế cho bên mua vay nợ và do lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn chặn các giao dịch bằng USD.

   

 

 nga thiet hai 13 ty usd trong cac thuong vu vu khi hinh anh 1

Vào cuối năm 2018, các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán của cơ quan xuất khẩu quốc phòng Nga, RosOboronExport, bao gồm tất cả các khoản nợ liên quan đến xuất khẩu vũ khí (hàng đã giao nhưng không được thanh toán) lên tới 812,9 tỷ rúp, tương đương khoảng 13 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại.

Các khoản phải thu cũng có thể bao gồm các khoản phải ứng trước cho các nhà máy quốc phòng Nga hoặc nhà cung cấp linh kiện nước ngoài, nhưng chưa nhận được khoản thanh toán từ đối tác cho các lô vũ khí đã được giao, bao gồm cả việc đối tác không thể thanh toán do bị trừng phạt, vốn chiếm phần lớn trong khoản nợ tồn đọng gần 1 nghìn tỷ rúp trên, một nguồn tin thân thuộc với RosOboronExport giải thích.

Bên cạnh khoản nợ trực tiếp từ đối tác mua vũ khí Nga (mua bằng các khoản vay của Nga), có những lô hàng đã được thanh toán nhưng bị đóng băng trong ngân hàng vì các lệnh trừng phạt, nguồn tin lưu ý.

RosOboronExport đã chịu lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ tháng 11/ 2017. Kể từ cuối tháng 1 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã được ủy quyền để áp đặt các hạn chế đối với bất kỳ tổ chức nào giao dịch với các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng Nga. Lệnh này bao gồm cả bên mua vũ khí và bất cứ ngân hàng nào chấp nhận để các giao dịch diễn ra.

Vào đầu năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính rằng Mỹ đã chặn 20% các giao dịch của RosOboronExport, với giá trị 3 tỷ USD.

Theo Jane's, Nga kiếm được 8,48 tỷ USD từ việc bán vũ khí vào năm 2018 và chỉ đứng sau Mỹ (32,75 tỷ USD).

Đến năm 2020, Jane dự đoán rằng vũ khí Nga sẽ mất khoảng 17% thị phần hiện tại, với doanh số giảm xuống còn 6,85 tỷ USD. 

Pháp có thể vượt Nga trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2, vì doanh số bán vũ khí của nước này dự kiến ​​sẽ tăng lên 6,96 tỷ USD nhờ việc bán máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ và do nhu cầu máy bay trực thăng đang gia tăng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ Washington Post mới đây đưa tin về vụ tự tử của nông dân Chris...
Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo sẽ là cuộc chiến cuối cùng của...