Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 06:20 AM (GMT+7)

Nhật bất ngờ "khoe" sức mạnh dàn tàu chiến hoành tráng

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 19/10/2015 13:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hạm đội bao gồm tàu sân bay, tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mới đây có màn phô diễn hoành tráng ngoài khơi bờ biển nước này - một động thái nhằm phô trương sức mạnh Hải quân của Tokyo.

   

  nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 1

Hạm đội tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bao gồm tàu sân bay trực thăng Izumo mới nhất của Tokyo vừa tham gia sự kiện The Fleet Review (tạm dịch: Đánh giá Hạm đội) - một động thái không chỉ nhằm phô diễn sức mạnh Hải quân của nước này mà còn cho thấy hiện diện mạnh mẽ hơn của Hải quân Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 2

Sự kiện diễn ra ở vịnh Sagami, phía tây nam thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản vào hôm Chủ nhật 18.10 với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tháp tùng ông Abe là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 3

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản trình làng khí tài quân sự kể từ khi Quốc hội nước này thông qua đạo luật an ninh quốc gia mới do Thủ tướng Abe đề xuất, cho phép binh sĩ Nhật được tham chiến ở nước ngoài nhằm mục đích bảo vệ đồng minh.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 4

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang theo đuổi học thuyết quyền tự vệ tập thể với các đồng minh, mang lại cho Tokyo vai trò an ninh lớn hơn trong khu vực nhằm đối trọng với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 5

Các tàu chiến và  máy bay chiến đấu đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Mỹ cũng tham gia sự kiện The Fleet Review. Trong ảnh: Thủ tướng Shinzo Abe và các quan chức cấp cao khác của Nhật quan sát tàu chiến, máy bay phô diễn sức mạnh trên biển.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 6

 Trung tâm của sự kiện trên là tàu sân bay trực thăng Izumo dài 248m của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Đây là tàu chiến lớn nhất của Tokyo kể từ Thế chiến thứ 2 đồng thời cũng được xem là chủ lực của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản hiện nay.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 7

Khu trục hạm Kurama của Nhật Bản xuất hiện ấn tượng trong sự kiện The Fleet Review.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 8

Sự kiện nhằm phát đi thông điệp về vai trò ngày càng tăng của Hải quân Nhật Bản tại châu Á song song với sự hiện diện rộng rãi hơn của các hạm đội của Mỹ trong khu vực. Hải quân Mỹ đã cử Phó Đô đốc Nora Tyson - chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương số 3 tham gia sự kiện The Fleet Review hôm qua.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 9

Thủ tướng Abe hôm 18.10 đã đặt chân lên tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan - một điểm nhấn khác tại sự kiện The Fleet Review. Ông Abe đã trở thành thủ tướng Nhật đương chức đầu tiên đặt chân lên một tàu sân bay Mỹ. Ronald Reagan dài 333m đang đồn trú tại Nhật.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 10

Phi đội máy bay nhào lộn của Lực lượng Phòng vệ Bầu trời Nhật Bản, được gọi là Blue Impulse có màn trình diễn ấn tượng khi tham gia sự kiện The Fleet Review hôm qua.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 11

Tàu ngầm Uzushio của Nhật.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 12

Phi đội máy bay nhào lộn của Lực lượng Phòng vệ Bầu trời Nhật Bản "khoe" các màn trình diễn ấn tượng trong suốt sự kiện The Fleet Review.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 13

Màn trình diễn ấn tượng của các tàu tuần tra có trang bị tên lửa của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản bao gồm Otaka, Kumataka và Shirataka.

 nhat bat ngo "khoe" suc manh dan tau chien hoanh trang hinh anh 14

Khu trục hạm Kurama chở các quan khách được mới đến xem sự kiện The Fleet Review.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hậu vệ Jonas Knudsen bay về Đan Mạch thăm con gái vừa chào...